Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 08:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 3, 21/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia tái khẳng định lập trường đối thoại trong vấn đề Biển Đông

(ANTV) - Malaysia kiên định lập trường rằng vấn đề Biển Đông phải được giải quyết theo cách hòa bình và hợp lý thông qua đối thoại và tham vấn. Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Malaysia cho hay, vấn đề này đã được Bộ trưởng An ninh kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kono Taro nhấn mạnh trong cuộc điện đàm song phương vừa diễn ra.

 

Theo tuyên bố, Bộ trưởng Ismail Sabri đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các bên phối hợp bảo vệ hòa bình, an ninh và ổn định tại Biển Đông. Tuyên bố nhấn mạnh, hai bộ trưởng đã đề cập về bối cảnh an ninh toàn cầu đầy biến động về các lợi ích chung và quan ngại chung, trong đó có Biển Đông.

Hai bên cũng thảo luận và cập nhật cho nhau về các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 

Lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn một số mục tiêu trên bầu trời thủ đô Damascus. Theo các nguồn tin, các mục tiêu này là tên lửa của Israel được phóng từ Cao nguyên Golan, vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Syria. Các cuộc tấn công không gây thiệt hại vật chất nhưng đã khiến 7 binh sĩ Syria bị thương.

Trong khi đó, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh thông tin, ít nhất 6 tên lửa của Israel đã đánh trúng các mục tiêu của Chính phủ Syria và lực lượng thân Iran ở phía Nam Damascus.

Đây là diễn biến mới nhất trong hàng loạt vụ tấn công mà các nguồn tin tình báo phương Tây cho rằng do phía Tel Aviv tiến hành nhằm vào các mục tiêu được Tehran hậu thuẫn ở Syria.

 

Quốc hội Ai Cập vừa nhất trí thông qua việc ủy quyền cho Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi điều động các lực lượng vũ trang nước này thực hiện các nhiệm vụ tác chiến ở bên ngoài biên giới, nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Động thái này được cho là nhắm đến nước láng giềng Libya, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường can dự vào tình hình tại quốc gia này.

Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA), với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ, đang mở rộng phạm vi kiểm soát ở nước này. Đặc biệt, GNA đã điều động nhiều tay súng nhằm tấn công và giành quyền kiểm soát thành phố biển Sirte, bước đi mà Cairo coi là 1 mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia.

Theo giới phân tích, Cairo luôn coi vấn đề an ninh và ổn định ở Libya có liên quan mật thiết đến an ninh quốc gia của Ai Cập. Do vậy, mọi sự bất ổn ở Libya đều ít nhiều ảnh hưởng tới nước này, trong đó có những vấn đề liên quan tới khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và người tị nạn. Ai Cập được cho là vẫn muốn tránh phát động chiến dịch quân sự ở Libya và đang ở tư thế “phòng thủ có điều kiện” nhằm đánh giá và theo sát những diễn biến trên thực địa, bởi việc can thiệp quân sự vào nước láng giềng sẽ là 1 kế hoạch tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thăm dò khán giả