Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 00:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 6, 24/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia kêu gọi Trung Quốc hợp tác giải quyết vấn đề Biển Đông

(ANTV) - Malaysia ngày 23/4, đã kêu gọi Trung Quốc hợp tác với các nước ASEAN xúc tiến các cuộc đối thoại nhằm sớm đưa ra Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), giữa lúc Bắc Kinh tăng cường hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Malaysia, ông Anifah Aman cho hay Malaysia, nước giữ ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2015, đang lên kế hoạch đẩy mạnh tiến độ đàm phán để sớm có COC nhằm ngăn chặn những hành động gây hấn trên Biển Đông.

Hơn một thập niên qua, ASEAN đã thúc giục Trung Quốc ký kết COC. Bộ quy tắc COC mang tính ràng buộc và được xây dựng dựa trên Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002.

DOC là bản tuyên bố không mang tính ràng buộc giữa các bên, cam kết tôn trọng tự do hàng hải, giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua đối thoại và thực hiện “tự kiềm chế” trên Biển Đông.Trong khi đó, Bắc Kinh đang đẩy mạnh các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.

Trong một diễn biến khác, tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố sẽ nêu vấn đề Biển Đông trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN tại Malaysia vào ngày 27/4 tới.

BT
Thăm dò khán giả