Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 10:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 3, 18/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Malaysia cảnh báo về IS khi chiến dịch tấn công Mosul diễn ra

(ANTV) - Ngày 17/10, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, Đông Nam Á cần có biện pháp chủ động bảo vệ an ninh khu vực khi quân đội Iraq bắt đầu tấn công thành phố Mosul do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát ở miền Bắc nước này.

Theo Bộ trưởng Hishammuddin, hàng nghìn tay súng IS sẽ bắt đầu chạy khỏi Iraq và Syria, trước khi di chuyển đến khu vực Đông Nam Á. Căn cứ vào các nguồn tin tình báo, ông Hishammuddin cho rằng các tay súng này hoặc trở về quê hương, hoặc sẽ tìm địa điểm an toàn ở một số khu vực nhất định. Do đó, giới lãnh đạo Đông Nam Á cần phải chủ động đối phó với nguy cơ này.

Trước mối đe dọa nêu trên, ông Hishammuddin cho hay, điều quan trọng là phải có những đồng minh mạnh. Ông đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng như những người đồng cấp Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường hợp tác. 

Tại khu vực Đông Nam Á, Malaysia đã củng cố quan hệ quốc phòng chặt chẽ với Indonesia và Philippines. Malaysia cũng có kế hoạch mời Brunei sớm tham gia chiến dịch tuần tra chung.

Nhật Bản thảo luận về việc Nhật hoàng thoái vị
 
Chiều 17/10, cuộc họp đầu tiên của Hội công chức Nhật Bản liên quan đến việc Nhật hoàng Akihito thoái vị được tiến hành, thảo luận về việc Pháp chế hóa việc thoái vị, sự tồn tại của chế độ Hoàng thất.

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho rằng, năm nay Nhật hoàng đã 82 tuổi và tỏ ý muốn nhường ngôi. Theo đó có những dự đoán nhiều về việc này, về tinh giản viên chức làm việc trong Hoàng thất. Tuy nhiên, những cuộc thảo luận về việc này nên được tiến hành một cách rõ ràng và thận trọng.

Theo kết quả cuộc điều tra của Hãng Truyền hình FNN, Nhật Bản tiến hành trong hai ngày 15-16/10 liên quan tới việc Nhật hoàng mong muốn nhường ngôi sớm, đã có 24,5% người được hỏi trả lời cho rằng cần thừa nhận ý muốn thoái vị của Nhật hoàng, nhưng có tới 69,6% cho rằng Nhật hoàng cần duy trì địa vị cho tới khi không thể.

Chính phủ Nhật Bản cũng có dự định sẽ thảo luận về việc điều chỉnh yếu tố pháp luật liên quan tới việc Nhật hoàng thoái vị tại kỳ họp Quốc hội năm 2017.

 

BT
Thăm dò khán giả