Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 07:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 4, 24/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lượt tải FaceApp tăng đột biến dù vướng nghi vấn quyền riêng tư

(ANTV) - Bất chấp những cảnh báo của giới chuyên gia và nghị sĩ một số nước, lượng người tải ứng dụng FaceApp trên App Store lẫn Play Store tăng hơn 200%, thậm chí có nơi vượt 1.000% trong một tuần gần đây.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích Apptopia, tính riêng trên cửa hàng App Store của Apple, lượt tải FaceApp đã tăng 561% tại Mỹ. Trong khi đó, ở Anh đạt 570%, trong khi tại Arab Saudi lên tới 1.631%. Ngay tại Đức, nơi quyền riêng tư được đề cao, lượt tải cũng tăng tới 364%. 

Trên nền tảng Android cũng ghi nhận lượt tải FaceApp tăng đột biến. Ứng dụng từ Nga có thêm 764.000 người dùng mới với tốc độ tăng trưởng 248% tại Brazil. Tại Nga, phần mềm này cũng tăng thêm 372.000 người dùng mới, tương đương 76%. Ai Cập là nơi FaceApp cho Android được tải nhiều nhất, tăng đến 478%.

Bên cạnh đó, FaceApp cũng được chia sẻ rầm rộ trên các mạng xã hội, trong đó có Facebook và Twitter. Người dùng chủ yếu đăng tải hình ảnh về khuôn mặt mình bị "biến hóa" để già đi, thành phụ nữ/nam giới, buồn thành vui...

FaceApp và câu chuyện về quyền riêng tư người dùng

Cùng với lượt tải về, FaceApp cũng bỏ thêm vào túi của mình một khoản lợi nhuận khổng lồ với hơn 19.000 USD mỗi ngày trên Android. Còn đối với iOS, ứng dụng có được hơn 70.000 USD/ngày, khoảng 42% trong số đó ở Mỹ.

Từ một gương mặt trẻ trung, chỉ sau 3s bạn có thể biết về già mình trông như thế nào. Đó là sản phẩm của FaceApp, ứng dụng yêu cầu người dùng tải một bức ảnh chân dung lên và dùng công nghệ "phù phép" để biến nó thành phiên bản "niên lão", tha hồ cho người dùng "khoe face".

FaceApp hiện gây sốt khắp mạng xã hội thế giới, song xen lẫn với trào lưu hăng hái xem thử ta già đi sẽ như thế nào, là những lời cảnh báo về tính an toàn của ứng dụng này. Tuy nhiên, theo tờ The Guardian của Anh, chuyên gia an ninh mạng Elliot Alderson đã kiểm tra FaceApp và xác nhận ứng dụng này không tải toàn bộ ảnh có trong máy của người dùng lên đám mây. Ông cũng khẳng định, không tìm ra bằng chứng nào cho thấy FaceApp đang đánh cắp toàn bộ dữ liệu của người dùng, mà chỉ thu thập thông tin về thiết bị di động của họ.

Đương nhiên trước các ý kiến cáo buộc nhằm vào mình, FaceApp không giữ im lặng. Trao đổi với trang 9to5Mac, đại diện FaceApp cho biết ứng dụng "có thể sẽ lưu trữ" một số ảnh do người dùng tải lên trên đám mây và khẳng định "dù nhóm nghiên cứu phát triển làm việc tại Nga, nhưng dữ liệu người dùng không được chuyển về Nga".

Nói như vậy, không có nghĩa là thông tin của người dùng được đảm bảo an toàn. Từ câu chuyện FaceApp, một vấn đề đáng chú ý hơn là dữ liệu của người dùng từ lâu không còn là của họ, mà chính họ đã vô tư "tặng" cho các nền tảng Internet.

Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa quên vụ bê bối rò rỉ dữ liệu Cambridge Analytica. Dữ liệu thu thập thông qua bài trắc nghiệm tính cách "This Is Your Digital Life" dường như vô hại trên Facebook được cho là đã được cung cấp cho Cambridge Analytica để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của công ty. Hay như thời điểm dấy lên những lo ngại về ứng dụng chỉnh sửa ảnh Pitu.

Các công ty công nghệ chắc chắn cần bị chỉ trích nếu sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng vào những mục đích không thông báo trước, nhưng chính bản thân mỗi người cũng cần xem xét lại cách mình tự nguyện cung cấp thông tin cho các công ty đó.

 

Thăm dò khán giả