Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 20:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:30, Thứ 5, 30/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng “voi cảnh sát” tại Indonesia

(ANTV) - Tại Indonesia, các tổ chức bảo tồn thiên nhiên đã phối hợp với lực lượng chức năng quản lý rừng địa phương tổ chức dự án “voi cảnh sát” tại đảo Sumatra. Những chú voi này sẽ đảm nhận vai trò giảm thiểu xung đột giữa con người và voi hoang dã.

Nhiệm vụ của “voi cảnh sát” là dẫn voi hoang dã tránh xa nơi sinh sống của người dân. Voi hoang dã và người dân thường xung đột trong khu vực này. Voi hoang dã còn nhiều lần phá hoại mùa màng của người nông dân. Trong khi đó, những kẻ săn trộm nhiều lần sát hại voi hoang dã để lấy ngà. Do vậy, những chú voi này được huấn luyện để đảm nhận công việc đặc biệt. Đội “voi cảnh sát” được kỳ vọng giúp giảm thiểu đụng độ giữa loài người và loài voi hoang dã, đồng thời bảo vệ loài vật to lớn này khỏi những kẻ săn trộm lấy ngà.

Vào cuối năm 2018, với sự giúp đỡ của lực lượng “voi cảnh sát”, các nhân viên bảo tồn thiên nhiên ở Indonesia đã trục xuất được một con voi hoang dã khỏi một ngôi làng trên đảo Sumatra trong một chiến dịch kéo dài sáu ngày. Con voi hoang dã này đã gây phiền nhiễu cho ngôi làng trong bốn năm, phá hoại mùa màng và nhà cửa. Voi hoang dã sau khi bị trục xuất sẽ được thả ra một khu rừng tự nhiên, nơi mọi người hy vọng chúng sẽ tái hòa nhập với những con voi hoang dã khác.

Không chỉ giúp giảm thiểu xung đột giữa con người và voi hoang dã, những chú “voi cảnh sát” còn góp phần hỗ trợ cuộc bầu cử ở Indonesia. Vào tháng 4/2019, ba chú voi Sumatra tên là Tuah, Nanik và Bayu tham gia cuộc bầu cử ở Aceh, Indonesia. Các chú voi này đã mang thùng phiếu đến các phòng bỏ phiếu, như một phần của chiến dịch thúc đẩy cử tri bỏ phiếu và giáo dục mọi người về phòng chống xung đột giữa người và voi trong khu vực.

Voi Sumatra là một phân loài của lài voi châu Á chỉ tìm thấy ở đảo Sumatra thuộc Indonesia. Loài voi này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Cụ thể là số lượng voi Sumatra đã giảm nghiêm trọng từ 1.342 con năm 1985 xuống 210 con năm 2007 và đang giảm mạnh hơn nữa. Số lượng voi Sumatra chết hàng năm đang tăng lên, khiến số lượng của chúng tại Indonesia giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1980. Nhằm ngăn chặn nạn tuyệt chủng loài voi này, chính phủ Indonesia đã khởi động các chương trình bảo vệ voi, đồng thời, hướng dẫn những con voi hoang dã rời khỏi khu định cư của con người và quay trở lại vào rừng.

Sự xuất hiện của lực lượng “voi cảnh sát” cũng đã góp phần cải thiện tương đối hiệu quả các xung đột giữa người dân và voi hoang dã. Voi vốn là loài vật thông minh, tình cảm và có sự gắn kết gia đình rất mạnh. Trước nguy cơ tuyệt chủng loài động vật này, việc nâng cao ý thức của người dân và sự chung tay bảo vệ loài voi của cộng đồng toàn thế giới là hết sức cần thiết và cấp bách.

Thăm dò khán giả