Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 09:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:37, Chủ Nhật, 27/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Taliban tuyên bố hoàn tất dự thảo thỏa thuận hòa bình

(ANTV) - Ngày 26/1, các nguồn tin của lực lượng Taliban cho hay đại diện đàm phán của nhóm và các quan chức Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán mới tại Qatar. Theo đó, hai bên đã hoàn tất các điều khoản trong dự thảo thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt 17 năm cuộc xung đột tại Afghanistan.

 

Đặc phái viên hòa bình của Mỹ Zalmay Khalilzad đang trên đường tới thủ đô Kabul của Afghanistan để thông báo kết quả cho Tổng thống Ashraf Ghani về tiến trình đàm phán sau khi kết thúc 6 ngày thảo luận, dài hơn dự kiến.

Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Kabul chưa đưa ra phát biểu về những thông tin trên.

Nỗ lực đàm phán về một thỏa thuận hòa bình nhằm chất dứt cuộc chiến 17 năm qua ở Afghanistan đã gặp trở ngại vì những bất đồng liên quan đến việc Taliban kiên quyết bác bỏ đề nghị đối thoại trực tiếp với Chính phủ Afghanistan, trong khi Mỹ và các nước lớn trong khu vực cho rằng tiến trình hòa bình phải do người dân Afghanistan dẫn dắt và làm chủ.

 

Afghanistan: Taliban hoàn tất dự thảo thỏa thuận hòa bình

Taliban đã tuyên bố đảm bảo lãnh thổ Afghanistan không được sử dụng bởi al-Qaeda hay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) làm bàn đạp để tấn công Mỹ và đồng minh, nhằm đổi lại sự rút quân của lực lượng nước ngoài.

Một điều khoản chủ chốt khác của thỏa thuận hòa bình này đó là nó sẽ bao gồm việc ngừng bắn, trao trả tù binh, bỏ lệnh cấm đi lại đối với một vài lãnh đạo của Taliban, đồng thời thiết lập chính phủ lâm thời thay cho bộ máy hành pháp hiện nay.

Đặc phái viên Mỹ về hòa giải Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad đã hoan nghênh “những tiến triển đáng kể” trong quá trình đàm phán với Taliban nhằm tìm ra giải pháp chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan. Mặc dù vậy, ông Khalilzad cho rằng tiến trình đàm phán với Taliban vẫn sẽ tiếp diễn và chưa có gì được đảm bảo.

Theo ông Khalilzad, bất cứ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm các cuộc đối thoại giữa Taliban và chính phủ Afghanistan./.

BT
Thăm dò khán giả