Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 7, 14/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng người Kurd giải phóng Sinjar từ tay IS

(ANTV) -Ngày 13/11, lực lượng người Kurd ở Iraq đã giải phóng thị trấn Sinjar thuộc tỉnh Nineveh, miền Bắc Iraq, khỏi tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 
Hội đồng an ninh khu vực người Kurd xác nhận trên Twitter: “IS đã bị đánh bại ở Sinjar và đang tháo chạy”. Trước đó, IS đã chiếm hầm lúa mì, xưởng xi măng, bệnh viện và một số tòa nhà công ở thị trấn Sinjar.
 
Tuy nhiên, được sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Mỹ và các lực lượng xung phong trong bộ tộc Yazidi của Iraq, lực lượng người Kurd ngày 13/11 đã tiến vào giải phóng Sinjar.
 
Sinjar là thị trấn chiến lược nằm trên tuyến đường nối Mosul )(Iraq) và Raqqa (Syria), những thành phố được coi là thành trì của Nhà nước Hồi giáo IS.
 
Hezbollah cam kết chống chủ nghĩa khủng bố sau vụ nổ bom tại Liban
 
 
Sau vụ đánh bom kép đẫm máu tại Liban đêm qua (12/11) khiến 43 người thiệt mạng và hơn 240 người bị thương, phong trào Hồi giáo Hezbollah đã cam kết sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố, đồng thời phủ nhận khả năng lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là thủ phạm gây nên vụ tấn công trên.
 
Giới chức an ninh Li-ban cho biết hai vụ đánh bom liều chết xảy ra gần như đồng thời và làm rung chuyển khu dân cư và thương mại Borj al-Barajneh, nơi được coi là thành trì của Hezbollah khiến 43 người thiệt mạng và hơn 240 người bị thương. Quân đội đã tìm thấy thi thể của một phần tử đánh bom liều chết thứ ba tại hiện trường vụ nổ thứ hai. Tên này đã không kích hoạt được quả bom mang trên mình.
 
Sau khi vụ đánh bom xảy ra, IS đã lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ việc. Ngay sau đó, đại diện Hezbollah đã lên tiếng bác bỏ, đồng thời khẳng định lực lượng này sẽ không chùn bước và tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố.
 
Ông Hussein al-Khalil, Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hezbollah nói"Cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố sẽ vẫn tiếp tục. Đây là một cuộc chiến lâu dài giữa người dân Liban và các phần tử khủng bố. Không có nhiều khả năng IS tiến hành các vụ đánh bom này và chúng tôi cũng chưa có đủ thông tin để kết luận ai là thủ phạm."
 
Vụ nổ kép diễn ra trong bối cảnh phong trào Hezbollah đang gửi hàng trăm chiến binh tới hỗ trợ lực lượng chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad. Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích vào ngày 30/9, các lực lượng chính phủ Syria được hậu thuẫn bởi Hezbollah và quân đội Iran đã nhiều lần giao chiến ác liệt với IS.
 
Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Liban Tammam Salam   thông báo ngày 13/11 là ngày quốc tang dành cho các nạn nhân. Trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Salam kêu gọi Liban đoàn kết đối phó với các kế hoạch nhằm gây chia rẽ. Ông cho rằng thảm kịch này sẽ "làm tỉnh thức các chính trị gia, để họ gạt bỏ bất đồng và cùng nhau bảo vệ đất nước"./.

 

BT
Thăm dò khán giả