Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 15:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 5, 01/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng NATO hỗ trợ Afghanistan chống lại Taliban ở Kunduz

(ANTV) -Ngày 30/9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết lực lượng đặc nhiệm của NATO đã đến thành phố Kunduz , ở miền Bắc Afghanistan, để hỗ trợ quân đội nước này sau khi phiến quân Taliban chiếm thành phố và đẩy lùi cuộc phản công của quân chính phủ.

 
Theo thông tin này, lực lượng NATO đến Kunduz gồm các binh sỹ Mỹ, Anh và Đức, song không nêu rõ số lượng. NATO cũng cho biết kể từ ngày 29/9 lực lượng Mỹ đã tiến hành 3 cuộc không kích ở ngoại vi Kunduz và gần sân bay của thành phố, nơi các tay súng Taliban đang tập trung tấn công lực lượng chính phủ Afghanistan đóng tại đây.
 
Taliban đã chiếm giữ Kunduz từ ngày 28/9 sau một cuộc tấn công bất ngờ từ 3 hướng ở các cửa ngõ vào thành phố. Trong ba ngày qua, các lực lượng Afghanistan đã nỗ lực giành lại kiểm soát Kunduz, song chưa thành công do Taliban chặn đường quân tiếp viện đến thành phố này.
 
MC dẫn cuối: Cuối năm 2014, NATO đã rút phần lớn lực lượng triển khai ở Afghanistan, kết thúc sứ mệnh chiến đấu của liên minh tại nước này. Hiện còn khoảng 13.000 quân NATO ở Afghanistan làm nhiệm vụ huấn luyện lực lượng nước này và tham gia các chiến dịch chống khủng bố.
 
Việc Taliban chiếm Kunduz đặt ra những hoài nghi về khả năng tự chiến đấu của lực lượng Afghanistan chống lại Taliban, cũng như đối với kế hoạch của Washington rút hầu hết lực lượng Mỹ vào năm tới.
 
Ấn Độ-Nhật Bản-Mỹ thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải, hàng không
 
 
Ngày 30/9 truyền thông Ấn Độ đưa tin, tại cuộc đối thoại ba bên cấp bộ trưởng ngoại giao đầu tiên bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ) ngày 29/9, các nước Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ đã nêu bật những lợi ích ngày càng tăng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của luật quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp và đảm bảo tự do hàng hải ở khu vực này.
 
Tại cuộc đối thoại, Ngoại trưởng Ấn Độ, ngoại trưởng Nhật Bản và ngoại trưởng Mỹ đã nhất trí cùng nhau duy trì an ninh hàng hải, hàng không thông qua sự hợp tác lớn hơn. Các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp quốc tế và việc giải quyết bất đồng một cách hòa bình, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không.
 
Bà Sushma Swaraj,  Ngoại trưởng Ấn Độ: Khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương có tầm quan trọng chiến lược đối với an ninh và các lợi ích kinh tế của Ấn Độ. Các tuyến đường biển trong khu vực có vai trò huyết mạch trong hoạt động thương mại của Ấn Độ, là một phần trong chính sách Hành động phía Đông của chúng tôi.
 
Ngoại trưởng Ấn Độ cũng cho biết để duy trì chính sách “Hành động phía Đông”, nước này sẽ tìm cách sớm trở thành thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Ấn Độ đánh giá cuộc đối thoại đầu tiên Ấn-Nhật-Mỹ là một đối tác 3 bên vì hòa bình, thịnh vượng và ổn định trong khu vực.

 

BT
Thăm dò khán giả