Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 2, 09/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng đối lập Venezuela thúc đẩy phế truất tổng thống

(ANTV) - Tổng thống đương nhiệm của Venezuela, ông Nicolas Manduro sẽ ít có cơ hội tiếp tục nhiệm kỳ của mình, nếu một cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức tại quốc gia Nam Mỹ này. Nhận định trên được giới phân tích đưa ra trong bối  cảnh lực lượng đối lập tại Venezuela đang tiến hành các thủ tục cần thiết nhằm bãi nhiệm ông Manduro.

Lực lượng đối lập Venezuela ngày 2/5 vừa qua thông báo trình 1,85 triệu chữ ký lên Cơ quan bầu cử của đất nước , mở đường cho việc tiến hành các thủ tục cần thiết phế truất Tổng thống Nicolás Maduro, trong bối cảnh nhà lãnh đạo này vừa hoàn thành nửa nhiệm kỳ cầm quyền vào tháng 4 vừa qua.

Theo nhận định của ông Pedro Pedroza, giáo sư tại trường đại học Venezuela, nếu cuộc trưng cầu ý dân diễn ra, ông Manduro sẽ khó có cơ hội tiếp tục nhiệm kỳ tổng thống đang dang dở.

Giáo sư Pedro Pedroza, trường đại học Venezuela cho hay: “Với chiến thắng của phe đối lập tại quốc hội ngày 6/12 năm ngoái, cùng với những vấn đề về kinh tế, chính trị và xã hội đang diễn ra. Tôi cho rằng TT Manduro khó có cơ hội chiến thắng nếu trưng cầu ý dân diễn ra.”

Theo hiến pháp Venezuela, chính quyền nước này có 5 ngày để đếm tất cả các chữ ký của phe đối lập đưa ra và 5 ngày để xác thực các chữ ký. Nếu tất cả chữ ký được xác thực thì phe đối lập sẽ phải thu thập thêm 4 triệu chữ ký trình cho Ủy ban Bầu cử Quốc gia mới đủ điều kiện để thực sự tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý.

Giáo sư Pedro Pedroza cho biết thêm: “Hiện tại đang diễn ra một cuộc tranh giành quyền lực giữa các lực lượng cầm quyền và lực lượng đối lập ở Venezuela. Còn người dân thì chỉ quan tâm khi nào chữ kí của họ được phê chuẩn để một cuộc trưng cầu ý dân được tiến hành.”

Theo giới quan sát, tình thế của Tổng thống Nicolas Maduro hiện nay dù rất khó khăn nhưng chưa phải là bước đường cùng. Mặc dù phe đối lập bày tỏ tin tưởng có thể thu thập đủ chữ ký trong khoảng thời gian quy định, nhưng tiến trình bãi nhiệm Tổng thống cũng không phải là việc dễ dàng.

Tuy nhiên, chắc chắn rằng, những bước đi hiện nay của phe đối lập đang khiến hoảng năng lượng, khủng hoảng kinh tế tại quốc gia Nam Mỹ này có nguy cơ biến thành khủng hoảng xã hội, song hành là khủng hoảng chính trị trầm trọng.

Bộ trưởng dầu mỏ Ả-Rập Xê-út bất ngờ bị cách chức

Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman ngày 7/5 đã cách chức Bộ trưởng Dầu mỏ nước này Ali al-Naimi trong bối cảnh vương quốc này đang đối mặt với việc nguồn thu từ dầu mỏ bị sụt giảm mạnh.

Thay thế ông Naimi - người đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Dầu mỏ từ năm 1995 - là ông Khaled al-Faleh, người trước đó giữ chức Bộ trưởng Y tế Ả Rập Xê Út. Đây là một phần của đợt cải tổ chính phủ quy mô lớn.

Ả Rập Xê Út đã chủ trương đa dạng hóa nền kinh tế từ lâu, song tình trạng giá dầu toàn cầu lao dốc từ giữa năm 2014 khiến quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới phải thúc đẩy tiến trình này.

Ngày 25/4 vừa qua, Nội các Ả Rập Xê Út đã thông qua kế hoạch "Tầm nhìn Kinh tế 2030" cho giai đoạn hậu kỷ nguyên dầu mỏ với trọng tâm tập trung vào các cải cách kinh doanh và đầu tư.

Với Tầm nhìn Kinh tế 2030, Ả  Rập Xê Út đặt mục tiêu vươn từ vị trí là nền kinh tế lớn thứ 19 thế giới lên vị trí 15.

 

BT
Thăm dò khán giả