Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 11:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 4, 09/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Luật An ninh mạng đầu tiên áp dụng cho toàn Liên minh châu Âu

(ANTV) -  Ngày 7/12, các nghị sỹ và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận về Luật an ninh mạng đầu tiên áp dụng cho toàn khối.

Theo luật trên, các nhà cung cấp dịch vụ trên mạng như Google và Amazon sẽ phải báo cáo mọi vi phạm có tính chất nghiêm trọng cho các cơ quan chức năng quốc gia nếu không sẽ bị phạt.

Luật mới mang tên "Chỉ dẫn an ninh mạng và thông tin," đặt ra những quy định nghiêm ngặt về an ninh và trình báo bắt buộc đối với các các công ty hoạt động trong những lĩnh vực trọng yếu như giao thông, năng lượng, y tế và tài chính.

Các công ty hoạt động trên mạng như Google, Amazon, eBay và Cisco sẽ phải trình báo những vi phạm nghiêm trọng với cơ quan chức năng quốc gia nếu không sẽ phải chịu những biện pháp xử phạt từ các cơ quan này. Luật không áp dụng cho các mạng xã hội như Facebook.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách về thị trường kỹ thuật số chung của EU, Internet là hình thức kết nối không biên giới vì vậy một vụ tấn công mạng ở một quốc gia có thể tác động tới các quốc gia khác trong khu vực.

Do đó, việc ra một luật an ninh mạng chung cho toàn khối EU được coi là một bước tiến quan trọng giúp xây dựng giải pháp an ninh mạng trên toàn châu Âu và góp phần xây dựng niềm tin của người dùng đặc biệt đối với những dịch vụ quốc tế./.

NATO đề cao vai trò của Nga trong giải quyết các cuộc khủng hoảng lớn

 Sự can dự tích cực của Nga trong hàng loạt vấn đề như khủng hoảng Syria, vấn đề hạt nhân Iran cho thấy vai trò quan trọng của Moskva trong việc giải quyết các điểm nóng của thế giới. 

Đây là đánh giá của  Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg được truyền thông phương Tây đăng tải ngày 7/12. Người đứng đầu NATO cũng khẳng định khối quân sự này vẫn sẵn sàng hợp tác với Moskva

Trong phát biểu được truyền thông phương Tây trích dẫn, Tổng Thư ký NATO Stoltenberg đánh giá cao vai trò của Nga trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, thỏa thuận tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria, hay cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hiện nay tại Syria. Ông nhấn mạnh Nga là đối tác mà NATO cần hợp tác trong quá trình tìm kiếm giải pháp chính trị cho các cuộc xung đột lớn, cụ thể là cuộc khủng hoảng Syria và Ukraine.

Người đứng đầu NATO cũng cho biết khối quân sự này chưa bao giờ chấm dứt hoạt động của Hội đồng Nga-NATO. Trong cuộc khủng hoảng Ukraine, NATO chỉ tạm đình chỉ hợp tác thực tế với Nga trong khi vẫn duy trì các kênh tiếp xúc chính trị. NATO cũng mong muốn hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria. Riêng trong vấn đề Ukraine, Tổng Thư ký NATO khẳng định, khối quân sự này sẽ không thay đổi lập trường của mình trong vấn đề này./.

BT
Thăm dò khán giả