Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 02:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:21, Chủ Nhật, 22/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Luận tội Tổng thống Donald Trump và cục diện chính trường Mỹ

(ANTV) - Hạ viện Mỹ, do Đảng Dân chủ kiểm soát, ngày 19/12 đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc xét xử nhà lãnh đạo này tại Thượng viện.

 

 Như vậy, ông Trump đã trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ chính thức bị luận tội, cũng là người đầu tiên bị luận tội khi đang chuẩn bị cho cuộc đua tái tranh cử. Liệu bước đi của đảng Dân chủ có thể tạo ra sức ép đối với vị Tổng thống luôn bị ám ảnh bởi việc giữ hình ảnh của mình hay không? Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 cùng cục diện chính trường Mỹ sẽ bị tác động như thế nào từ tiến trình luận tội này?

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết “Hôm nay là 1 ngày quan trọng đối với Hiến pháp nhưng lại là 1 ngày buồn đối với nước Mỹ. Những hành động liều lĩnh của Tổng thống đòi hỏi chúng tôi phải đưa ra các điều khoản luận tội.” 

Sau 6 tiếng thảo luận căng thẳng, Hạ viện Mỹ cuối cùng đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống:

– Điều khoản thứ nhất “lạm dụng quyền lực”, cáo buộc ông Trump trì hoãn viện trợ để gây sức ép đối với giới lãnh đạo Ukraine nhằm điều tra đối thủ chính trị Joe Biden, được thông qua với 230 phiếu ủng hộ và 197 phiếu chống.

– Điều khoản thứ hai cáo buộc ông Trump “cản trở Quốc hội”, từ chối hợp tác với cuộc điều tra của Hạ viện, nhận 229 phiếu ủng hộ và 198 phiếu chống.

Nhà Trắng đã nhanh chóng ra tuyên bố gọi cuộc bỏ phiếu là 1 trong những sự kiện chính trị xấu hổ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Còn ông Trump đón nhận tin tức này khi đang tham gia buổi vận động tranh cử, và đã ngay lập tức lên án quyết định luận tội mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “Họ muốn luận tội tôi và làm nhiều điều tồi tệ hơn thế, nhưng tôi không thực sự cảm thấy đang bị luận tội. Nước Mỹ đang tốt đẹp hơn bao giờ hết. Tôi không làm gì sai và tôi có sự ủng hộ to lớn trong Đảng Cộng hòa… Chúng ta không mất đi bất cứ lá phiếu nào của các hạ nghị sĩ Cộng hòa, có cả những hạ nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu cho chúng ta. Đảng Cộng hòa chưa bao giờ phải đương đầu với điều này, nhưng cũng chưa bao giờ đoàn kết như hiện nay. Và chúng ta còn có những thượng nghị sĩ rất tuyệt vời. Tôi tin rằng họ sẽ làm điều đúng đắn.”

Bước kế tiếp của tiến trình luận tội sẽ là 1 phiên xét xử tại Thượng viện dự kiến vào đầu năm sau, nơi các thượng nghị sĩ xem xét việc kết tội và bãi nhiệm ông Trump. Dù vậy, với việc Thượng viện hiện do Đảng Cộng hòa kiểm soát và phải cần tới 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ kết tội thì ông Trump mới bị phế truất, kịch bản này rõ ràng rất khó xảy ra.

B.T
Thăm dò khán giả