Thứ bảy, ngày 17/04/2021 - 18:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 5, 22/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lớp học dạy khóc ở Nhật Bản

(ANTV) - Theo 1 nghiên cứu tiến hành tại 37 quốc gia được công bố hồi năm 2017, Nhật Bản là đất nước mà người trưởng thành ít khóc nhất. Một nền văn hóa đề cao sự che giấu cảm xúc, cuộc sống hiện đại với áp lực ngày càng tăng đã khiến nhiều thế hệ trở nên khép kín, thậm chí rơi vào trầm cảm. Những năm gần đây, đất nước mặt trời mọc đã bắt đầu công khai đối mặt với vấn đề này khi khuyến khích người dân đến với các “lớp học dạy khóc” để giải tỏa tâm lý căng thẳng, tăng cường sức khỏe và có cuộc sống hạnh phúc hơn. 

 

Gần đây bạn có khóc không? Lần cuối bạn khóc là khi nào?...Đó là những câu hỏi đầu tiên được đặt ra cho mỗi học viên tham gia lớp học “Rui-katsu” (nghĩa là Tìm kiếm nước mắt) của ông Hidefumi Yoshida. Cựu giáo viên trung học hơn 45 tuổi này suốt gần 8 năm qua đã rong ruổi khắp nước Nhật để giúp mọi người khóc và tuyên truyền về lợi ích của việc khóc. Theo ông, khóc mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe, cả thể chất và tinh thần.

Ông Hidefumi Yoshida, thầy giáo dạy khóc chia sẻ: Công việc của tôi là giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn thông qua việc khóc. Càng khóc nhiều, càng giải phóng cảm xúc cá nhân, bạn sẽ càng thấy thoải mái hơn. Khóc còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Tôi thường dễ bị cảm lạnh, thế nhưng sau khi bắt đầu công việc này, và duy trì thói quen khóc mỗi tuần 1 lần, tôi không còn bị bệnh nữa.

Thế nhưng, chỉ rơi nước mắt thôi là chưa đủ. Điều quan trọng là cần tạo ra cơ hội và môi trường thích hợp để khóc. Người ta nên khóc vì những trải nghiệm cảm xúc, như khi xem 1 bộ phim cảm động, lắng nghe 1 bản nhạc hay đọc những cuốn sách hay. Chỉ cần một giọt nước mắt cũng có thể làm nên điều kỳ diệu, kích thích thần kinh giao cảm hoạt động, xoa dịu tâm trí.

Ông Hidefumi Yoshida cho biết, ông đã giúp khoảng 50.000 người biết khóc trong 7 năm rưỡi qua và thường sử dụng các bộ phim, sách thiếu nhi, những bức thư để giúp mọi người có cảm xúc và khóc. Các bộ phim có chủ đề khác nhau như gia đình, động vật, thể thao hoặc thiên nhiên. Có những người bật khóc chỉ vì được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên.

Chị Tomoko Yokohama, học viên lớp học khóc chia sẻ: Tôi khóc không phải vì cảm thấy đau buồn. Chỉ là nhìn thấy những hình ảnh, những đoạn video khiến tôi đồng cảm và nước mắt tự nhiên rơi. Giờ tôi cảm thấy rất thoải mái và không còn căng thẳng nữa.

Chị Mika Nakamura, học viên lớp học khóc bày tỏ: Tôi đã không chắc liệu mình có khóc được hay không, tôi rất ngạc nhiên khi bản thân lại có lúc nhiều cảm xúc như vậy, lại có thể khóc thảm thiết đến vậy. Và sau đó tôi cảm thấy cả người sảng khoái như vừa được gột rửa.

Năm 2014, ông Yoshida bắt đầu hợp tác với Giáo sư Hideho Arita tại Khoa Y Đại học Toho và 1 số chuyên gia khác để tổ chức hàng trăm hội thảo, chương trình nâng cao nhận thức về việc khóc, cùng nhiều hoạt động chia sẻ, tư vấn khác. Học viên tham gia ở đủ mọi lứa tuổi, từ học sinh, sinh viên đến nhân viên văn phòng và cả những người lớn tuổi. Các lớp học ban đầu tập trung tại thủ đô Tokyo và dần lan rộng ra cả nước.

Mọi nỗ lực đã được đền đáp khi đến năm 2015, Nhật Bản đưa ra chương trình kiểm tra căng thẳng bắt buộc đối với các công ty có 50 nhân viên trở lên. Ông Yoshida và các cộng sự nhận được vô số lời mời đến các công ty và trường học để giảng dạy, khuyến khích mọi người bớt che giấu cảm xúc thật, mở lòng hơn và khóc nhiều hơn.

Giáo sư Masakatsu Tanaka,chuyên gia tâm lý cho rằng: Khi con người khóc, não bộ sẽ giải phóng serotonin, hormon điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ, nhận thức bởi thế rất có lợi cho sức khỏe. Việc ngăn bản thân khóc vì coi đó là dấu hiệu của yếu đuối thực chất có thể làm tăng khả năng bị các vấn đề tâm lý.

Cũng thep ông Hidefumi Yoshida, người Nhật vốn coi việc khóc trước mặt người khác là đáng xấu hổ. Ai nấy đều cố tỏ ra lạc quan và nở nụ cười. Nhưng giờ khoa học đã chứng minh, khóc có thể giúp giải tỏa cảm xúc tiêu cực tích tụ lâu ngày. Bởi thế chúng tôi muốn tuyên truyền rộng rãi cho tất cả mọi người về “Rui-katsu. Khi bạn khóc cũng là lúc bạn hiểu thêm về bản thân và sống 1 cuộc đời trọn vẹn./.

BT
Thăm dò khán giả