Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 10:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:00, Thứ 3, 27/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lòng tin - điều kiện cần cho hòa bình Syria

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 25/9 có cuộc họp khẩn để thảo luận tình hình leo thang căng thẳng tại thành phố Aleppo của Syria, sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga làm trung gian hết hiệu lực. Tuy nhiên, trái với mục tiêu ban đầu tìm kiếm giải pháp cho cuộc nội chiến Syria, phiên họp đã trở thành một diễn đàn để Nga và Mỹ công kích lẫn nhau.

Cũng như mọi lần, vòng luẩn quẩn của đàm phán - thỏa thuận - ngừng bắn - giao tranh tiếp tục quay, khiến triển vọng tháo gỡ cuộc khủng hoảng ở Syria ngày một trở nên vô vọng hơn.

Không khí cuộc họp căng thẳng ngay từ những phút đầu tiên khi Mỹ và Nga không ngừng đổ lỗi cho nhau về tình trạng gia tăng bạo lực tại miền Đông Aleppo. Mỹ chỉ trích các hành động của Nga tại Syria, khi máy bay chiến đấu của Nga hỗ trợ cho chính phủ Syria dội bom xuống thành phố Aleppo.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power cho biết: “Thay vì theo đuổi hòa bình, Nga và Tổng  thống Syria Bashar Al-Assad đang khơi mào cho cuộc chiến. Thay vì  giúp đưa hàng hỗ trợ nhân đạo đến dân thường, Nga và Tổng thống Syria đang dội bom vào các chuyến hàng viện trợ nhân đạo và những người đang cố gắng mang lại cuộc sống cho người dân Syria”.

Nga ngay lập tức bác bỏ các chỉ trích này. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho rằng, sự hỗ trợ của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đối với các nhóm vũ trang đang ảnh hưởng đến các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin nói: “Với việc hàng trăm nhóm vũ trang đang được trang bị vũ khí, lãnh thổ Syria đang bị dội bom một cách bừa bãi. Mang lại hòa bình là nhiệm vụ gần như không thể trong thời điểm hiện nay”.

Trong một diễn biến mới nhất, ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bác bỏ đề xuất của người đồng cấp Syria Walid al-Moualem tuyên bố rằng chính quyền Damascus sẵn sàng trở thành một bộ phận của chính phủ thống nhất khi mà quân đội Syria vẫn tiếp tục ném bom thành phố Aleppo. Ông Kerry cho rằng, đàm phán hòa bình không thể diễn ra chừng nào phe đối lập vẫn bị tấn công và bỏ đói.

Đáp lại phản ứng trên của Mỹ, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem cho rằng chính quyền Washington thiếu thiện chí trong việc hợp tác nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria: “Nếu Mỹ thực sự muốn tìm ra một giải pháp nhằm kết thúc khủng hoảng tại Syria, họ hoàn toàn có thể. Đừng nói với tôi rằng Mỹ không đủ khả năng để tạo sức ép lên các nước như Ả Rập Xê Út, Qatar hay Thổ Nhĩ Kỳ.”

Nhìn lại những diễn biến vừa qua, có thể thấy rằng, chính sự hoài nghi đã hủy hoại nỗ lực hòa bình của các bên. Thỏa thuận đột phá của Nga và Mỹ vẫn không thắng nổi sự thiếu tin tưởng lẫn nhau giữa các bên, cụ thể ở đây là Nga - Mỹ, chính quyền Syria - phe đối lập. Những nỗ lực của các bên vì một nền hòa bình ở Syria sẽ không thể thành công, chừng nào các bên chưa thể xây dựng được lòng tin với nhau.

Chiến trường khốc liệt tại Syria

Trong khi đó, tình hình trên chiến trường Aleppo đang diễn biến hết sức phức tạp. Theo thống kê của LHQ, trên 200 người đã thiệt mạng kể từ khi quân đội Syria mở cuộc tấn công vây hãm mới nhất vào thành phố miền Nam Syria này.

Hàng trăm ngàn dân thường vẫn bị giam hãm ở Aleppo vào ngày 25/9, ba ngày sau khi quân đội Syria mở một cuộc tấn công nhằm giành lại các khu vực đang nằm trong sự kiểm soát của phiến quân ở trung tâm kinh tế một thời của Syria.
Trong khi đó, ít nhất 49 người đã thiệt mạng vào ngày 24/9, gồm 11 trẻ em, do lực lượng cứu trợ không thể tiếp cận đến các khu vực bị oanh tạc.

Hàng trăm nghìn người dân Syria đang phải sống trong cảnh thiếu thốn những nhu yếu phẩm sinh hoạt cần thiết do các tổ chức cứu trợ không thể tiếp cận khu vực họ sinh sống.

Ông Jakob Kern, giám đốc chương trình Lương thực thế giới tại Syria cho biết: “Đã 5 tháng nay chúng tôi không thể tới 4 thị trấn ở Syria. Người dân phàn nàn vì mùa đông đã tới, mà họ không đủ quần áo ấm, cũng không có củi để sưởi hay nếu ăn. Họ thậm chí phải đốt cả thảm và đồ đạc để sưởi ấm. Khi tôi hỏi họ có muốn nói gì với thế giới không? Họ nói họ muốn bắt đầu lại cuộc sống bình thường. Và họ còn hỏi rằng họ đã làm gì sai để phải chịu cảnh sống như thế này.”

“Chúng tôi đã phải dùng tới những chiếc lốp xe như thế này để làm nhiên liệu. Dù chúng tôi biết nó rất độc và thậm chí có thể giết những đứa con của tôi bởi khí độc của nó. Song chúng tôi vẫn phải tìm cách duy trì sự sống.” Người dân Syria nói.

Nếu trước đây LHQ ước tính số người thiệt mạng trong cuộc chiến Syria vào khoảng 250 nghìn thì bây giờ, theo báo cáo mới nhất từ các tổ chức quốc tế, con số đó đã vượt xa mốc 300 nghìn.

Xét về mặt vật chất, cuộc chiến ở Syria cũng gây những thiệt hại vô cùng to lớn. Theo tính toán chưa đầy đủ của các chuyên gia, trong năm 2015, các cuộc xung đột và những hành động bạo lực đã khiến toàn thế giới chịu khoản tổn thất 13,6 nghìn tỉ USD. Nếu chia đều ra, mỗi cư dân trên hành tinh phải gánh chịu 1.800USD. Trong khi tại hàng chục quốc gia nghèo khó, thu nhập bình quân đầu người một năm chưa đạt 1/4 con số đó, chỉ xấp xỉ 400USD/người/năm.

BT
Thăm dò khán giả