Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 02:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:29, Thứ 7, 18/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lối thoát nào cho Hy Lạp khi bong bóng vỡ nợ sắp nổ?

(ANTV) -Có thể thấy khủng hoảng đang diễn ra tại nhiều nơi ở Hy Lạp, khiến đất nước này phải đối mặt với nhiều rủi ro. Không chỉ các vấn đề về an ninh trật tự, bài toán kinh tế mới là thứ đang khiến các nhà hoạch định chính sách của A-then phải đau đầu khi sắp tới thời hạn trả tiền cho các chủ nợ. Vậy đâu là đối sách của Chính phủ hiện nay giúp cho đất nước khỏi lâm vào cảnh vợ nợ cấp quốc gia.

 
Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF không đồng ý cho Hy Lạp trì hoãn việc trả khoản nợ 2,5 tỷ Euro buộc phải thanh toán trong tháng 5 tới. Đây là tuyên bố mới nhất của bà Christine Lagarde, Giám đốc Quỹ này khi được hỏi về tình hình A-then.
 
Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF Christine Lagarde nói:"Bạn biết đấy, cách thức cho vay tiền của một tổ chức không phải là chớp nhoáng, mà nó là một quá trình dài. Từ các biện pháp cải cách, những hợp đồng, những kết quả được đo bằng các con số chứ không chỉ đơn thuần là cam kết chính trị. Hy Lạp không đáp ứng được những điều này".
 
Tuyên bố này chắc chắn như một gáo nước lạnh dội xuống đầu Hy Lạp khi chỉ còn 3 ngày nữa, ngày 20/4, A-Then sẽ phải đối mặt với tình trạng quốc khố trống rỗng, hết sạch tiền mặt và buộc phải sống bằng những gói cứu trợ. Hy Lạp có thể sẽ phải tuyên bố vỡ nợ cấp quốc gia, đồng thời đứng trước 2 sự lựa chọn: Tiếp tục ở lại hay chấp nhận rời khỏi Eurozone? Xoay quanh vấn đề này cũng có nhiều ý kiến trái chiều.
 
Theo TS. Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế cho biết:"Thứ nhất là với bản thân Hy Lạp, uy tín Chính phủ cũng như là uy tín quốc gia trong vấn đề vay nợ quốc tế sẽ bị giảm thiểu. Và thứ hai nữa là rất có khả năng cộng đồng sử dụng Euro có thể xem xét một phương án là buộc Hy Lạp phải rời khỏi khối. Và như vậy, nó sẽ tạo ra một cái chấn động cho cả đồng Euro, cho cả bản thân Hy Lạp – với tư cách là một quốc gia mà phải sử dụng lại đồng tiền mà sẽ không có cái giá trị lớn".
 
Nhưng mà cũng cần phải lưu ý rằng ngay cả khi không có khả năng trả nợ, tức là vỡ nợ, thì Hy Lạp cũng không bắt buộc phải rời khỏi khu vực đồng Eurozone. Nhưng mà tuy nhiên, họ sẽ phải hoặc là bắt tay với các cái đối tác khác, những người có khả năng trợ giúp cái nền kinh tế của họ. Hoặc là tiếp tục tồn tại trong Eurozone nhưng mà với một cái vị thế có thể nói hầu như là không có tiếng nói gì cả. PGS. TS. Phạm Quang Minh,Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội nói.
 
Khi mà những cố gắng của A-then là chưa đủ, rất có thể lần đầu tiên sau 16 năm, Liên minh Châu Âu phải chứng kiến 1 quốc gia rời khỏi khối, tạo ra một cú shock lớn và một tiền lệ xấu. Và trước mắt, chính quyền A-then vẫn phải tiếp tục có những tuyên bố trấn an các chủ nợ và các quốc gia khác trong khối.
 
Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis cho biết Hy Lạp chúng tôi sẽ thỏa hiệp, chắc chắn là như vậy để có thể có được những bước đột phá trong thời gian tới. Tuy nhiên, cần phải nói rằng những đòi hỏi của các chủ nợ là quá khắc nghiệt và A-then sẽ thận trọng hơn để không mắc phải những sai lầm trong quá khứ.
 
12/5 tới đây là thời điểm các ngân hàng đánh giá, liệu Hy Lạp thực sự có khả năng trả nợ hay không? Nếu như từ nay đến thời điểm đó, A-then thất bại trong việc khôi phục kinh tế và làm hài lòng các chủ nợ như WB, IMF thì hậu quả thật khôn lường.
BT
Thăm dò khán giả