Thứ bảy, ngày 19/09/2020 - 17:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 2, 30/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Loạt vụ tấn công đẫm máu trong ngày bầu cử Tổng thống Afghanistan

(ANTV) - Ít nhất 32 người thiệt mạng và 123 người bị thương trong 113 vụ tấn công trên khắp Afghanistan vào ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống. Phiến quân Taliban đã nhận trách nhiệm thực hiện ít nhất 64 vụ tấn công.

 

Phiến quân Taliban cho biết, nhóm này đã ngăn chặn người dân địa phương Afghanistan tiếp cận các địa điểm bỏ phiếu ở một số tỉnh. Đồng thời, Taliban liên tục đe dọa chống phá cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan.

Cuộc bầu cử tổng thống ở Afghanistan được cộng đồng quốc tế hoan nghênh, gọi đây cuộc bỏ phiếu minh bạch và đáng tin cậy. Đại diện đặc biệt của Phái đoàn hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA)  ca ngợi sự ủng hộ của người dân Afghanistan đối với nền dân chủ.

Đồng thời, đại diện dân sự của NATO tại Afghanistan Nicholas Kay cho biết, ông hy vọng rằng cuộc bầu cử tổng thống sẽ được đảm bảo an ninh và lên án các cuộc tấn công của phiến quân Taliban nhằm phá hoại cuộc bỏ phiếu.

Afghanistan từ lâu đã rơi vào bối cảnh tình hình an ninh không ổn định. Chính phủ đã chiến đấu với Taliban trong gần hai thập kỷ và nhóm khủng bố IS - hoạt động ở Afghanistan từ năm 2015./.

 

Bầu cử sớm tại Áo: Đảng ÖVP của cựu Thủ tướng Sebastian Kurz dẫn đầu

Ngày 29/9, khoảng 6,4 triệu cử tri Áo đã tham gia cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn, sau sự tan vỡ của liên minh bảo thủ cánh hữu của Đảng Nhân dân Áo (ÖVP) và Đảng Tự do (FPÖ) hồi tháng 5/2019 bởi vụ bê bối liên quan tới Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache  kiêm lãnh đạo của đảng FPÖ.

Tính đến 17 giờ (giờ địa phương) cùng ngày, truyền thông Đức dẫn kết quả sơ bộ tại các phòng phiếu cho thấy, đảng ÖVP bảo thủ với ứng cử viên hàng đầu Sebastian Kurz - cựu Thủ tướng Áo, đang trên đường giành chiến thắng rõ ràng với tỷ lệ ủng hộ dự kiến khoảng 37,2%, tăng 5,7% so với cuộc bầu cử năm 2017.

Trong khi đó, đảng Dân chủ xã hội (SPÖ) của ứng cử viên Pamela Rendi-Wagner mất 4,9% khi chỉ đạt 22% tỷ lệ ủng hộ; đảng FPÖ của ứng cử viên Norbert Hofer dự đoán đạt được 16%; đảng Xanh của ứng cử viên Werner Kogler - hưởng lợi từ các cuộc tranh luận khí hậu và trở lại quốc hội một cách ngoạn mục khi đạt được 14,3% tỷ lệ ủng hộ, so với 3,8% vào năm 2017; Đảng nước Áo tự do mới (NEOs) đạt 7,4%.

Cuộc bầu cử quốc hội sớm diễn ra sau vụ bê bối liên quan tới Phó Thủ tướng kiêm lãnh đạo FPO cực hữu trong liên minh cầm quyền tại Áo Heinz-Christian Strache khiến chính phủ liên minh bị hạ bệ./.

BT
Thăm dò khán giả