Thứ sáu, ngày 15/01/2021 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:13, Thứ 7, 19/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Loạt vụ đánh bom ở Indonesia: Asean ra tuyên bố lên án

(ANTV) - Nguồn tin từ Ban Thư ký Asean cho biết, ngày 18/5, các Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) đã ra tuyên bố lên án các vụ tấn công khủng bố tại Indonesia vừa qua.

Tuyên bố nêu rõ Asean lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công khủng bố trong vùng lân cận của 3 nhà thờ và đồn cảnh sát ở Surabaya và Pekanbaru của Indonesia vào các ngày 13, 14 và 16/5 vừa qua, khiến những người vô tội thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Tuyên bố cũng bày tỏ chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình bị ảnh hưởng và mong những người bị thương nhanh chóng hồi phục. Asean cam kết hỗ trợ đầy đủ các nỗ lực của Chính phủ Indonesia trong giải quyết tình hình và đưa các thủ phạm ra công lý.

Tuyên bố cũng cho biết Asean sẵn sàng đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Indonesia trong thời điểm khó khăn này, đồng thời tái khẳng định cam kết trong việc tăng cường hợp tác khu vực nhằm chống lại khủng bố.

Ngay sau khi các vụ tấn công xảy ra, cảnh sát Indonesia đã ráo riết triển khai các lực lượng tăng cường tại hiện trường, điều tra đường dây của các tổ chức khủng bố, truy bắt các nghi phạm. Đến nay đã có hơn 40 nghi phạm bị bắt giữ, một số bị tiêu diệt.

Hàn Quốc tìm cách thu hẹp khoảng cách Mỹ-Triều Tiên

Trong bối cảnh có nhiều nghi ngại về cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên, giới chức Hàn Quốc cho biết Tổng thống nước này, ông Moon Jae-in sẽ cố gắng nhân dịp cuộc gặp sắp tới của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump để làm trung gian cho một thỏa thuận hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Nguồn tin từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Seoul mong đợi cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Mỹ sắp tới sẽ đóng vai trò cầu nối giữa Washington và Bình Nhưỡng, giúp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra thành công. Theo nguồn tin trên, tại cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Mỹ, hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận các cách thức nhằm đảm bảo tương lai tươi sáng cho Triều Tiên khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Theo kế hoạch, Tổng thống Moon Jae-in sẽ tới Washington vào tối 21/5 (theo giờ Hàn Quốc) và trở về nước vào rạng sáng 24/5. Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 27/4 vừa qua. Tại cuộc gặp này, hai bên đã nhất trí theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và ngừng các hành động thù địch lẫn nhau.

 

BT
Thăm dò khán giả