Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 03:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 3, 11/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Loạt bài báo về bầu cử Mỹ đoạt giải thưởng Pulitzer 2017

(ANTV) - Giải thưởng Pulitzer - giải thưởng danh giá bậc nhất nước Mỹ về báo chí, văn học và nghệ thuật đã có thêm những chủ nhân mới cho năm 2017.  Điều đáng chú ý là năm nay, ở hạng mục báo chí của giải thưởng Pulitzer 2017, các bài báo điều tra và phản ánh vấn đề xoay quanh cuộc bầu cử tại Mỹ đã thắng thế.

Giải danh giá nhất ở hạng mục báo chí cũng là giải dành cho các bài báo viết về dịch vụ công của Mỹ, đã thuộc về hai tờ báo điện tử là New York Daily News và ProPulica. Hai tờ báo này đã có loạt bài hợp tác điều tra phơi bày những vụ việc lạm dụng chức quyền của Sở Cảnh sát New York.

Bài báo đã ghi nhận mỗi năm có hàng ngàn người sống tại New York bị cảnh sát cấm trở về nhà hoặc cơ sở kinh doanh. Điều đáng nói, các lệnh cấm lại không qua các quy trình điều tra chuẩn mực và xảy ra hầu hết với người da màu.

Đây là đầu tiên sau hơn 80 năm, giải thưởng danh giá nhất được trao cho bài báo viết về dịch vụ công ở New York.

Giải thưởng Pulitzer 2017 ghi nhận những bài báo và tác phẩm được sản xuất trong năm 2016, vì thế, nhiều bài về bầu cử Mỹ cũng trúng giải. Các giải thưởng báo ảnh lần lượt thuộc về tờ Thời báo New York và Chicago Tribune.

Giải vàng về văn học được trao cho tác giả Colson Whitehead. Còn giải thưởng âm nhạc thuộc về tác giả Du Yun.

Sau buổi tuyên bố người trúng giải, khoảng 1 tháng nữa mới diễn ra buổi lễ trao giải chính thức cho các nhà báo, nhà văn và nhạc sỹ. Sự kiện vinh danh dự kiến cũng sẽ được tổ chức tại đây, trong khuân viên Đại học Colombia.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Neil Gorsuch tuyên thệ nhậm chức

Mười bốn tháng sau khi thẩm phán Antonin Scalia​ qua đời, Tòa án Tối cao Mỹ một lần nữa lại có đầy đủ 9 thẩm phán sau khi ông Neil Gorsuch​ tuyên thệ nhậm chức ngày 10/4.

Lễ đầu tiên được thực hiện dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa Tối cao John Roberts​ tại Toà án Tối cao. Sau đó, thẩm phán Anthony Kennedy​ đã cử hành lễ tuyên thệ cho ông Gorsuch trong một buổi lễ ở Vườn Hồng của Nhà Trắng với sự chứng kiến của Tổng thống Donald Trump​ và Phó Tổng thống Mike Pence​.

Thẩm phấn Gorsuch được tổng thống Trump đề cử vào ghế còn trống ở Tòa Án Tối cao ngày 7/4 vừa qua, sau một tiến trình phê chuẩn gay gắt, kết thúc bằng cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống.

Đây được coi là chiến thắng chính trị lớn nhất của Tổng thống Donald Trump trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên, đồng thời giúp khôi phục thế áp đảo (5/4 ghế) của phe Cộng hòa tại Tòa án Tối cao.

BT
Thăm dò khán giả