Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 16:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:35, Thứ 6, 02/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Litva chính thức gia nhập Eurozone

(ANTV) - Ngày 1/1, Litva chính thức trở thành thành viên của Khu vực đồng tiền chung Châu Âu. Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Litva, vốn phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế Nga, nhất là trong bối cảnh Nga đang khủng hoảng do các lệnh cấm vận trừng phạt của phương Tây thời gian qua.

Phát biểu tại buổi lễ chính thức gia nhập khu vực Đồng tiền chung Châu Âu, Thủ tướng Litva nhấn mạnh: "Đồng Euro sẽ đảm bảo cho cả hai vấn đề của chúng tôi. Đó là kinh tế và chính trị. Nó cho phép chúng tôi phát triển nhanh hơn, tạo ra nhiều việc làm, cải thiện thu nhập. Tôi tin tưởng rằng, chúng tôi sẽ trở thành một thành viên mạnh mẽ trong "gia đình" các nước sử dụng đồng Euro”.

Việc tham gia khu vực Đồng tiền chung Euro vẫn đang là vấn đề gây nhiều chia rẽ tại Litva. Trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, vẫn có đến 50% dân số trong tổng số 3 triệu người dân Litva mong muốn giữ đồng nội địa Litai chứ không phải việc dùng đồng Euro. Bên cạnh đó, nhiều người dân Litva cũng lo ngại việc nước này hòa vào dòng chảy của EU sẽ mất đi bản sắc của chính dân tộc này.

Trong khi đó, Chính phủ Litva lại hy vọng, việc trở thành thành viên thứ 19 của khu vực Đồng tiền chung Châu Âu, kinh tế Litva sẽ tăng trưởng, giảm chi phí cho các khoản vay, giúp nước này phục hồi kể từ sau khủng hoảng kinh tế tồi tệ năm 2009.

BT
Thăm dò khán giả