Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 04:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:54, Thứ 5, 13/03/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên Triều lập Ban xử lý tranh chấp tại Kaesong

(ANTV) -Ngày 13/3, các quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc tiến hành nhóm họp ban chuyên trách xử lý các tranh chấp tại khu công nghiệp chung Kaesong. 

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2000 đến nay, quan chức hai bên tiến hành cuộc họp về vấn đề này.
 
Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ban xử lý các tranh chấp tại Kaesong đã thảo luận các quy chế và thủ tục phân xử tranh chấp pháp lý tại khu công nghiệp ở biên giới liên Triều.
 
Bộ trên đánh giá cuộc gặp của ban chuyên trách này là bước đi tích cực trong việc áp dụng các quy định quốc tế vào công tác quản lý khu công nghiệp Kaesong nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của các công ty hoạt động tại đây.
 
Khu công nghiệp Kaesong (Ảnh: Qsl )
 
Được biết Seoul đã gửi một danh sách các trọng tài kinh tế và chờ một danh sách tương tự của Bình Nhưỡng. Hai bên nhất trí sẽ tổ chức cuộc gặp thứ hai trong thời gian tới để thảo luận hệ thống phân xử.
 
Ban chuyên trách xử lý tranh chấp tại Kaesong, gồm 60 thành viên, được hai bên nhất trí thành lập hồi tháng Chín năm ngoái sau cuộc gặp cấp chuyên viên giữa hai nước. Ban này sẽ hoạt động như một tòa án phân xử trong trường hợp xảy ra các tranh chấp pháp lý. 
 
Khu công nghiệp Kaesong được khánh thành cuối năm 2004 và được xem là biểu tượng hợp tác kinh tế duy nhất hiện nay giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.
 
Tuy nhiên, những căng thẳng quân sự gia tăng giữa hai miền Triều Tiên khiến khu công nghiệp này bị đóng cửa khoảng 5 tháng, kể từ tháng 4/2013. Kaesong được mở cửa trở lại ngày 16/9/2013 sau các cuộc đàm phán kéo dài và Bình Nhưỡng cam kết sẽ không đóng cửa lại khu công nghiệp vùng biên này vì những lý do phi kinh tế./. 
 
Thăm dò khán giả