Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 07:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 6, 03/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên quân tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của IS tại Syria

(ANTV) - Theo AFP, Lầu Năm Góc ngày 2/7 cho biết, Tariq bin Tahar al-Awni al-Harzi – một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) phụ trách việc gây quỹ, tuyển mộ các tay súng và mua sắm vũ khí cho các phần tử thánh chiến, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân ở Syria.

Trong một thông báo, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Hải quân Jeff Davis cho biết Harzi bị tiêu diệt ở thành phố Shaddadi, miền Bắc Syria hôm 16/6 vừa qua và cái chết của tên này là một đòn mạnh đối với IS.

Theo Lầu Năm Góc, Harzi chịu trách nhiệm đưa người và phương tiện vào Syria và Iraq, gây quỹ để tuyển mộ chiến binh và chi cho việc đi lại.

Harzi đã ủng hộ IS bằng cách thu mua và vận chuyển các loại vũ khí từ Libya tới Syria, nơi các phiến quân đã chiếm đóng những vùng lãnh thổ rộng lớn. Ngoài ra, đối tượng này cũng hỗ trợ các cuộc tấn công liều chết.

Được biết, Ali – một người anh em của tên này, kẻ chuyên tuyển mộ người cho IS và có dính dáng đến vụ tấn công ở Benghazi hồi năm 2012, cũng đã bị tiêu diệt trong một cuộc oanh kích ở Iraq một ngày trước đó.

Tunisia bắt giữ 8 nghi can vụ tấn công khách sạn Marhaba Palace

Ngày 2/7, giới chức Tunisia cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 8 đối tượng, trong đó có một phụ nữ, bị tình nghi dính líu trực tiếp tới vụ tấn công khách sạn Marhaba Palace tại khu nghỉ dưỡng Sousse hồi tuần trước, trong khi 4 người khác bị bắt trước đó để điều tra đã được trả tự do.

Trong vụ tấn công ngày 26/6 vừa qua, 38 người nước ngoài, chủ yếu là du khách Anh, đã thiệt mạng trước khi tay súng thực hiện vụ tấn công bị cảnh sát bắn chết.

Sau vụ tấn công tại Sousse , Chính phủ Tunisia cam kết tăng cường an ninh xung quanh các khách sạn, bãi biển và các điểm thu hút khách du lịch. Khoảng 1.377 nhân viên an ninh đã được triển khai nhằm hỗ trợ lực lượng cảnh sát. Phía Tunisia phối hợp với 10 điều tra viên từ Anh đang tiến hành điều tra vụ việc.

Cũng trong ngày 2/7, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond xác nhận Tunisia đã nhận dạng 30 nạn nhân trong vụ tấn công trên là công dân Anh. Trước đó, thi thể của 8 công dân Anh đã được đưa về London ngày 1/7.

 

BT
Thăm dò khán giả