Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 06:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 4, 10/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên quân nối lại các cuộc không kích thủ đô của Yemen

(ANTV) - Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu ngày 9/8 đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào thủ đô Sanaa của Yemen, lần đầu tiên trong vòng 5 tháng qua. Các cuộc giao tranh sẽ khiến sân bay quốc tế Sanaa đóng cửa trong vòng 72 giờ.

Saudi Arabia và các nước đồng minh Arab Vùng Vịnh tiến hành can thiệp vào cuộc nội chiến Yemen tháng 3/2015. Tuy nhiên, liên quân đã dừng các cuộc không kích tại Sanaa vào tháng 3/2016, sau khi đạt được một thỏa thuận không chính thức với nhóm vũ trang Houthi.

Với việc nối lại hoạt động không kích tại thủ đô, liên quân muốn hỗ trợ cho lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Mansour Hadi chiếm lại thủ đô Sanaa từ tay Houthi.

Lực lượng ủng hộ Tổng thống Mansour Hadi phát động chiến dịch tấn công mới, sau khi vòng đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc  bảo trợ ở Kuwait kết thúc tuần trước mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào./.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 16.000 người sau vụ đảo chính

Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/8 thông báo, trong chiến dịch trấn áp những kẻ âm mưu đảo chính, một lượng lớn các tướng lĩnh, binh sĩ, cảnh sát cũng như giới công chức ngành tư pháp, truyền thông và dịch vụ công đã bị bắt giữ và tạm giam.
 
Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết, có khoảng 16.000 người chính thức bị bắt giữ và tạm giam do có liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành ngày 15/7 vừa qua, trong đó, khoảng 6.000 người sắp bị đưa ra xét xử. Ngoài ra, còn khoảng 7.700 người nữa đang trong diện theo dõi, điều tra chưa bị bắt giữ.

Cũng trong ngày 9/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định đình chỉ thêm hơn 2.500 nhân viên thuộc "Diyanet" - một cơ quan nhà nước chuyên về tôn giáo đầy quyền lực ở nước này - sau vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng trước.

Theo số liệu mới cập nhật của Bộ Tư pháp thì cuộc chính biến khởi phát đêm 15/7 kéo dài sang ngày 16/7 đã làm hơn 240 người thiệt mạng và gần 2.200 người khác bị thương./.
 

BT
Thăm dò khán giả