Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 11:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 4, 18/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên quân Mỹ bắt đầu rời khỏi Iraq

(ANTV) - Một quan chức Mỹ và liên quân do Mỹ chỉ huy tại Iraq ngày 17/3 cho biết, các lực lượng thuộc liên quân đã bắt đầu rời khỏi các căn cứ tại Iraq và đây được coi là một động thái "lịch sử."

Thông báo trên được đưa ra vài giờ sau khi có thêm một cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào một căn cứ của Iraq, nơi có các binh sỹ nước ngoài đồn trú. Đây là vụ tấn công thứ 24 chỉ trong vòng chưa đầy 6 tháng qua.

Người phát ngôn của liên quân nêu rõ rằng liên quân sẽ tái bố trí lực lượng từ một số căn cứ nhỏ hơn.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Đức cho biết muốn rút tất cả binh sĩ hiện triển khai ở Iraq về nước trước tình trạng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát và lây lan mạnh.

Theo báo này, Bộ Quốc phòng Đức đang tính toán trước mắt đưa các binh sĩ làm nhiệm vụ huấn luyện hiện đồn trú ở Bagdad về Erbil - thủ phủ của Khu tự trị người Kurd tại Iraq, sau đó sẽ rút hết binh sĩ Đức ở Iraq về nước.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ các binh sĩ có phải thực hiện cách ly trước khi được đưa về nước hay không. Theo một số nguồn tin, binh sĩ Đức trước hết sẽ được đưa đến Jordan và sau 2 tuần cách ly ở đây sẽ được đưa về nước.

Ngày 17/3, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tổ chức trưng cầu ý dân trên toàn quốc về việc sửa đổi Hiến pháp vào ngày 22/4 tới.

Việc sửa đổi Hiến pháp, nếu được thông qua, sẽ cho phép Tổng thống Putin có thể tiếp tục tranh cử, bất chấp hạn chế hiện nay trong Hiến pháp. Trước đó, đã có nhiều đồn đoán rằng, cuộc trưng cầu này có thể bị hoãn do dịch Covid-19.

Trong một phát biểu mới đây, Tổng thống Putin khẳng định, sẽ chỉ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý nếu điều kiện cho phép.

Cho đến nay, Nga đã ghi nhận 114 ca nhiễm chủng mới của virus corona SARS-CoV-2, song không có trường hợp tử vong. Chính quyền liên bang cũng áp dụng một loạt biện pháp kinh tế và xã hội để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

BT
Thăm dò khán giả