Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 5, 26/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên minh quốc tế lần đầu tiên không kích Tikrit chống IS

(ANTV) - Liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu lần đầu tiên đã không kích các mục tiêu của IS tại thành phố Tikrit, miền Bắc Iraq, nhằm hỗ trợ các binh sỹ quốc gia Trung Đông này giành lại thành phố chiến lược vốn bị IS đánh chiếm từ nhiều tháng qua.

 
Trong một tuyên bố ngày 25/3, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warren cho biết, chính phủ Iraq đã yêu cầu liên minh quốc tế hỗ trợ các chiến lược tái chiếm Tikrit và chiến dịch này đang diễn ra.
 
Trong khi đó, theo một trung tá lực lượng đặc nhiệm của Iraq, tối 25/3 các máy bay của Mỹ và nước liên minh đã bắt đầu không kích hơn 10 mục tiêu ở thành phố Tikrit. Đây là những mục tiêu đã được chọn từ thông tin tình báo do các máy bay do thám của liên quân cung cấp.
 
Trước đó, Chiến dịch tái chiếm Tikrit đã được triển khai, với sự tham gia của 20.000 binh sĩ Iraq và các nhóm bán vũ trang Hồi giáo dòng Shiite, tuy nhiên chiến dịch này đã buộc phải dừng trong gần hai tuần.
 
Thành phố Tikrit rơi vào tay của phiến quân IS từ hồi tháng 6/2014, từ đó đến nay trở thành mục tiêu ưu tiên của chính phủ Iraq. Nếu thành công, chiến dịch này sẽ tạo đà lớn giúp quân đội Iraq giành lại kiểm soát Mosul, thành phố nhất ở miền Bắc Iraq hiện do IS kiểm soát.
BT
Thăm dò khán giả