Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 5, 05/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên minh quốc tế khẳng định quyết tâm chống IS

(ANTV) - Ngày 4/2, sau khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng hành quyết dã man phi công Muath al-Kasasbeh người Jordan, lãnh đạo các nước hàng đầu trong liên minh quốc tế chống IS đều đưa ra các tuyên bố mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm tiêu diệt nhóm khủng bố cực đoan này. 

Trong động thái đáp trả đầu tiên, sáng 4/2, Jordan đã tử hình 2 tù nhân thánh chiến, trong đó có nữ tù binh người Iraq mà IS từng yêu cầu phóng thích, để đổi lấy phi công Kasasbeh và nhà báo người Nhật Bản Kenji Goto.

Quốc vương Jordan Abdullah II bày tỏ sự phẫn nộ, lên án quyết liệt hành động dã man của IS, đồng thời tuyên bố sẽ “trả thù” cho cái chết của viên phi công. Trong khi đó, Mỹ đã công bố kế hoạch tăng viện trợ hàng năm cho Jordan lên 1 tỷ USD, để hỗ trợ công tác an ninh trong 3 năm tới, trước nhiều mối nguy hiểm và thách thức từ IS. Tổng thống Mỹ và Quốc vương Jordan cũng tái khẳng định, vụ việc thiêu sống phi công Kasasbeh sẽ càng củng cố sức mạnh và quyết tâm của liên minh toàn cầu nhằm đánh bại IS.
 
Từ Tokyo, ngày 4/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án kịch liệt hành động tàn bạo của IS, đồng thời cam kết sẽ tăng viện trợ nhân đạo cho khu vực Trung Đông, và tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố.
 
Mỹ và các nước trong liên minh quốc tế hiện cũng đang tăng cường không kích IS tại Syria và Iraq. Chỉ trong 2 ngày qua, liên quân đã tiến hành 14 vụ không kích nhằm vào các mục tiêu của IS, chủ yếu ở các khu vực gần thị trấn chiến lược Kobani.
BT
Thăm dò khán giả