Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 13:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:37, Chủ Nhật, 16/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên minh do Saudi Arabia đứng đầu thừa nhận không kích nhầm đám tang ở Yemen

(ANTV) - Nhóm điều tra đánh giá của Liên minh do Saudi Arabia đứng đầu ngày 15/10 cho biết, một trong những máy bay chiến đấu của liên minh này ngày 8/10 vừa qua đã tấn công nhầm một đám tang ở thủ đô Sanaa của Yemen, làm hơn 140 người chết.

Nhóm điều tra xác nhận, do không tuân thủ các quy định tham gia, cũng như các thủ tục của liên minh và do đưa ra thông tin sai lệch nên một máy bay của liên minh đã tấn công nhầm địa điểm, dẫn tới tình trạng thương vong cho dân thường. Nhóm điều tra yêu cầu phải có hành động thích đáng nhằm vào những kẻ gây ra vụ việc này và phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Chính quyền Anh cho biết London sẽ cân nhắc các điều kiện xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia sau khi Ryadh thừa nhận trách nhiệm trong vụ không kích vừa qua tại Yemen.

Trước đó, Liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công đẫm máu tại Yemen, và tuyên bố sẽ cùng với các chuyên gia Mỹ mở cuộc điều tra về vụ việc này.

Iraq tập trung lực lượng chuẩn bị tái chiếm Mosul


Quân đội Iraq ngày 15/10 đã chuyển xe tăng, súng cối và pháo tới khu vực ngoại vi phía Đông của thành phố Mosul, nhằm tập trung lực lượng chuẩn bị cho kế hoạch tái chiếm thành phố chiến lược này từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Dự kiến đây sẽ là cuộc chiến lớn nhất tại Iraq kể từ năm 2003, khi Mỹ xâm lược quốc gia Trung Đông này.

Truyền thông sở tại cho hay, vũ khí hạng nặng đã được di chuyển từ Khazer, phía Tây thành phố Erbil, ra tiền tuyến. Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Iraq và lực lượng Mỹ hỗ trợ cũng đã có mặt tại Khazer. Theo giới chức Iraq, đợt tấn công trên bộ quy mô lớn này có thể được phát động trong tháng này, với sự yểm trợ trên không của Mỹ, cùng sự tham gia lực lượng an ninh người Kurd, cũng như các đơn vị dân quân người Shiite và Sunni.

Nếu chiến dịch thành công, Iraq có thể thu hồi 1 nửa diện tích mà IS đã chiếm giữ ở miền Bắc nước này kể từ năm 2014 đến nay. Tuy nhiên, LHQ đã cảnh báo, chiến dịch có thể sẽ tạo ra 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trên thế giới, với 1 triệu người bị ảnh hưởng trong kịch bản xấu nhất.

BT
Thăm dò khán giả