Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 4, 11/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên minh châu Âu họp khẩn cấp về vấn đề người di cư

(ANTV) -Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành cuộc họp cấp bộ trưởng khẩn cấp tại Brussels (Bỉ) nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư đang ngày càng trầm trọng ở châu lục này. Một trong những kế hoạch được đề xuất là thiết lập các trung tâm phân loại bên ngoài biên giới EU nhằm chặn dòng người di cư ồ ạt hiện nay.

Phát biểu sau cuộc họp, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselbornho, chủ tọa cuộc họp tại Brussels, cho biết EU đang tính tới khả năng thiết lập các trung tâm tiếp nhận và phân loại ở các nước trung chuyển bên ngoài biên giới EU, trong đó có các nước Balkan, để xem xét đơn xin tị nạn của những người di cư. Các trung tâm này sẽ không thay thế mà bổ sung cho các trung tâm có chức năng tương tự hiện đã được thiết lập ở một số quốc gia thành viên EU. Sau khi tiếp nhận và xem xét, các trung tâm này sẽ quyết định chấp nhận đơn xin tị nạn hay buộc người di cư phải hồi hương.

Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselbornho cho biết: "Việc này cần phải được nghiên cứu kỹ càng hơn, tuy nhiên, những trung tâm này có thể chào đón những người di cư và bắt đầu quá trình xem xét đơn xin tị nạn hoặc buộc họ phải hồi hương. Ý tưởng này nhằm làm hạn chế làn sóng di cư rất lớn đang đổ về các nước EU, như chúng ta đang thấy"

Cuộc họp khẩn cấp trên diễn ra trong bối cảnh 28 quốc gia EU cùng các quốc gia đối tác không thể thực hiện cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho người di cư về tài chính và nơi tạm trú, trong khi kế hoạch tái phân bổ người tị nạn tiếp tục vấp phải sự bất đồng giữa các nước thành viên. Các biện pháp được đề xuất trong cuộc họp khẩn cấp này chỉ có ý nghĩa tham khảo mà không có hiệu lực thi hành.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo EU sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh tại Malta vào ngày 12/11 tới bên lề hội nghị thượng đỉnh EU-châu Phi về vấn đề người di cư.

Thủ tướng Israel thăm Mỹ cam kết thúc đẩy hòa bình Trung Đông

Hơn một năm sau cuộc gặp gần nhất và bốn tháng không có các cuộc điện đàm, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có chuyến thăm Mỹ và hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng. Tại cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo đã tìm cách thu hẹp bất đồng xung quanh thỏa thuận hạt nhân Iran và cùng làm việc về một gói hỗ trợ quân sự mới của Mỹ cho Israel.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Obama thừa nhận hai bên đã có những bất đồng nhất định trong việc ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran vừa qua, song khẳng định, vấn đề an ninh của Israel là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Ông Obama cũng bày tỏ lo ngại trước bất ổn đang có xu hướng gia tăng trong khu vực và mong muốn thảo luận với người đứng đầu chính phủ Israel về khả năng nối lại các vòng đàm phán hòa bình sau những căng thẳng gần đây giữa người Israel và Palestine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: "Chúng ta có cơ hội thảo luận những lo ngại về tình trạng xung đột giữa Israel và Palestine. Tôi đã đề cập với Thủ tướng Israel về cách giảm căng thẳng giữa Israel và Palestine, cách thức để hai bên trở lại con đường hòa bình, đáp ứng nguyện vọng chính trị của người Palestine và cả cách để Israel có thể đảm bảo được an ninh".

Trước những động thái tích cực từ đồng minh chiến lược Mỹ, Thủ tướng Netanyahu khẳng định, ông vẫn chưa từ bỏ các nỗ lực tìm kiếm hòa bình với người Palestine.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: "Tôi muốn nói rõ rằng, chúng tôi sẽ không từ bỏ hy vọng đối với hòa bình. Tôi vẫn giữ cam kết về viễn cảnh hòa bình với 2 nhà nước vì nhân dân Israel và Palestine. Một nhà nước phi quân sự Palestine và một Nhà nước Do thái được công nhận tại Israel. Không ai nên nghi ngờ thiện chí của Israel muốn có hòa bình với các nước láng giềng"

Ông Netanyahu cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ bền vững giữa hai đồng minh Mỹ và Israel trong việc chia sẻ các lợi ích và giá trị chung.

Mặc dù cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Israel được đánh giá là ít đột phá song trên thực tế, cuộc gặp giữa ông Obama và ông Netanyahu được xem là một bước tiến quan trọng. Quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo này vốn lâu nay không mấy mặn mà và sự lạnh nhạt được đẩy lên cao hồi đầu năm nay khi ông Obama quyết tâm theo đuổi thỏa thuận hạt nhân với Iran mà Israel cho là một thất bại.


 

 

BT
Thăm dò khán giả