Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 02:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 6, 05/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hợp quốc xác nhận thủ lĩnh Al Qaeda ở Yemen bị bắt giữ

(ANTV) - Ngày 04/02, Liên hợp quốc cho biết thủ lĩnh chi nhánh Al Qaeda ở Yemen đã bị bắt giữ cách đây vài tháng, một  diễn biến có thể đem lại rất nhiều thông tin cho các cơ quan chống khủng bố trong chiến dịch chống lại mạng lưới Al-Qaeda toàn cầu.

 

Theo Liên hợp quốc, thủ lĩnh của Al Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP) Khalid Batarfi đã bị bắt giữ và nhân vật số hai, Saad Atef al Awlaqi cũng thiệt mạng trong chiến dịch ở thủ phủ Ghayda thuộc khu tự trị Al-Mahrah vào tháng 10 năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên thông tin về vụ bắt giữ Khalid Batarfi được chính thức xác nhận.

Thông tin  bắt giữ Khalid Batarfi đã được các giám sát viên của Liên hợp quốc theo dõi mối đe dọa khủng bố toàn cầu tiết lộ trong báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời báo cáo cảnh báo về khả năng gia tăng các cuộc tấn công khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khi các biện pháp hạn chế lây nhiễm dịch COVID-19 được nới lỏng.

Khalid Batarfi trở thành lãnh đạo của AQAP vào đầu năm 2020 sau khi thủ lĩnh của chi nhánh này bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ.

 

Trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 468.000 ca bệnh COVID-19 và trên 13.200 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 105,4 triệu ca, trong đó trên 2,29 triệu ca tử vong. Các biến thể mới của virus  SARS-CoV-2 đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ virus lây lan nhanh hơn, trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo nhiều vấn đề về sản xuất và cung ứng vaccine vẫn còn ở phía trước.

Bà von der Leyen thừa nhận châu Âu đáng lẽ phải hành động nhanh hơn để tăng năng lực sản xuất. Chủ tịch EC cho biết EU đặt mục tiêu 70% dân số trưởng thành được tiêm chủng trước khi kết thúc mùa Hè. Con số trên không phải là ít và EU hiện đang đi đúng hướng.

Bà Chủ tịch nhấn mạnh chắc chắn sẽ nảy sinh các trở ngại cùng những vấn đề khác trong sản xuất, và EU cũng phải chuẩn bị cho khả năng thiếu hụt nguyên liệu thô hoặc một số thành phần để sản xuất những loại vaccine này. Hiện EC cũng đang làm việc với ngành công nghiệp dược để chuẩn bị đối phó với khả năng xuất hiện các biến thể của virus SARS-Cov-2 có thể kháng lại vaccine.

 

BT
Thăm dò khán giả