Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 6, 18/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hợp quốc nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt IS

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 17/12 đã thông qua dự thảo nghị quyết do Mỹ và Nga soạn thảo nhằm thắt chặt các biện pháp hiện có nhằm vào nguồn thu tài chính của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như đưa ra các định hướng triển khai nghị quyết nhằm khuyến khích thêm nhiều quốc gia tham gia “dự án này”.

Nghị quyết được 15 quốc gia thành viên thông qua đề ra hành động của Hội đồng Bảo an, sẽ được triển khai vào tháng 2 năm tới, theo đó cấm các quốc gia cũng như bất cứ người dân nào mua bán các cổ vật có nguồn gốc từ Syria với tổ chức Nhà nước Hồi giáo và các phiến quân Mặt trận Nusra, thuộc tổ chức Nusra Front.

Nghị quyết cũng kêu gọi các quốc gia chấm dứt việc trả tiền chuộc con tin cho các tổ chức khủng bố này. Hội đồng Bảo an cũng cảnh báo việc một số các quốc gia đang thất bại trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt mang tính lâu dài nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Hội đồng Bảo an cũng yêu cầu các quốc gia thông báo về việc triển khai nghị quyết trong vòng 120 ngày.

Có 234 cá nhân và 74 thực thể của tổ chức Nhà nước Hồi giáo và tổ chức An Kê-đa đang nằm trong danh sách trừng phạt của Hội đồng Bảo an. Các đối tượng và thực thể này là mục tiêu của lệnh cấm vận vũ khí, lệnh cấm đi lại cũng như phong tỏa tài sản trên phạm vi toàn cầu.

Trong 1 diễn biến đáng chú ý khác, hôm nay (18/12), Bộ trưởng ngoại giao từ 17 quốc gia, trong đó có các quốc gia đóng vai trò then chốt như: Nga, Iran, Saudi Arabia và Mỹ đang nhóm họp tại New York cho vòng ba đàm phán về việc chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài gần 5 năm qua ở Syria.

Trước vòng đàm phán quốc tế này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã nói rằng, những bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Al-Assad không nên làm cản trở tiến trình nhằm đạt được triển vọng cho hòa bình cho quốc gia Trung Đông này.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói: "Không thể chấp nhận được rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria lại phụ thuộc vào số phận của một người. Đó là điều không thể chấp nhận được"

Mỹ và các đồng minh vùng Vịnh và châu Âu mong muốn thúc đẩy việc chuyển giao chính trị với yêu cầu Tổng thống Assad từ bỏ quyền lực, nhưng Nga và Iran lại phản đối lập trường đó.

BT
Thăm dò khán giả