Thứ năm, ngày 22/04/2021 - 01:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:46, Thứ 7, 27/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ chính quyền quân sự ở Myanmar

(ANTV) - Ngày 26/2, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener đã lên án mạnh mẽ những bước đi mới đây của chính quyền quân sự Myanmar, trong đó có việc sử dụng vũ khí sát thương không thể chấp nhận được, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép để quốc gia này phải quay trở lại chế độ dân chủ.

Bà Burgener khẳng định những hành động của chính quyền quân sự Myanmar không thể có lý do gì biện minh được, phá hủy tất cả các con đường đàm phán song phương và đa phương nhằm khôi phục lộ trình cải tổ dân chủ tại Myanmar.

Myanmar đang rơi vào cuộc khủng hoảng kể từ khi quân đội tiến hành đảo chính hôm 1/2 và bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, cùng nhiều quan chức thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, sau khi đảng này giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020. Kể từ đó, các cuộc biểu tình lớn của những người ủng hộ dân chủ liên tiếp nổ ra hàng ngày tại đất nước này.

Trong khi đó cùng ngày, các quan chức cấp cao trong đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ cho biết, nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi bị lật đổ này đã được chuyển từ nhà riêng tới một địa điểm không được công khai./.

 

Bộ Ngoại giao Syria đã lên án vụ không kích mới đây của Mỹ nhằm vào các tay súng được Iran hậu thuẫn tại tỉnh Deir Ezzor miền Đông nước này, đồng thời gọi đây là “dấu hiệu xấu” về các chính sách từ chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25/2 đã chỉ thị cho quân đội nước này tiến hành cuộc không kích nhằm vào các cơ sở mà Lầu Năm Góc cho là do Iran hậu thuẫn ở miền Đông Syria để đáp trả các vụ tấn công gần đây chống lại binh sỹ Mỹ và liên quân tại Iraq, cũng như các mối đe dọa nhằm vào các lực lượng này. Cuộc không kích đã khiến 17 người thiệt mạng.

Nga và Trung Quốc đã chỉ trích cuộc không kích của Mỹ vào Syria là vi phạm luật pháp quốc tế , kêu gọi tất cả các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời tránh làm phức tạp thêm tình hình ở quốc gia Trung Đông này./.

 

Colombia ngày 26/2 đã chính thức cho ra mắt Lực lượng đặc nhiệm chống buôn lậu ma túy và các mối đe dọa xuyên quốc gia (CONAT), một đơn vị quân đội có nhiệm vụ truy quét các hoạt động trồng cây coca, sản xuất cocaine, khai thác khoáng sản bất hợp pháp và các nhóm vũ trang bất hợp pháp tài trợ cho các hoạt động tội phạm.

Sự ra đời của lực lượng CONAT diễn ra vào thời điểm Colombia đang chuẩn bị kích hoạt trở lại chương trình phun thuốc diệt các cánh đồng trồng coca, sau khi nhận được giấy phép về môi trường và tuân thủ những yêu cầu do Tòa án Hiến pháp đưa ra.

Đơn vị đặc nhiệm này bao gồm 7.000 binh sĩ được tuyển chọn kỹ càng và sẽ được triển khai tới các vùng rừng núi nơi các nhóm vũ trang như Quân đội Giải phóng Quốc gia và các tay súng ly khai của nhóm du kích đã giải giáp Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia, cũng như các tổ chức tội phạm khét tiếng đang thực hiện các hoạt động buôn bán ma túy và khai thác khoáng sản trái phép.

Trong năm 2020, quân đội Colombia đã triệt phá khoảng 130.000 hecta trồng coca và thu giữ khoảng 500 tấn cocaine. Chính phủ Colombia cáo buộc các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã thu lợi hàng triệu USD từ các hoạt động buôn bán ma túy./.

 

BT
Thăm dò khán giả