Thứ năm, ngày 25/02/2021 - 18:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 3, 23/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên Hợp Quốc kêu gọi quân đội Myanmar dừng trấn áp người biểu tình

(ANTV) - Hàng trăm nghìn người dân Myanmar, ngày 22/2, đã tham gia vào cuộc tổng đình công mang tên Five Twos (tạm dịch 5 số 2, ám chỉ ngày 22/02/2021) bất chấp cảnh báo của quân đội nước này. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cùng ngày đã kêu gọi quân đội Myanmar chấm dứt hành động trấn áp người biểu tình và trả tự do cho hãng trăm người bị bắt.

Phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Giơnevơ, Thụy Sĩ, ông Antonio Guterres nêu rõ: “Tôi kêu gọi quân đội Myanmar lập tức chấm dứt hành động trấn áp người biểu tình và hãy trả tự do cho tù nhân, kết thúc bạo lực, tôn trọng nhân quyền và ý chí của người dân, vốn được thể hiện trong những cuộc bầu cử vừa qua. Tôi hoan nghênh nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền LHQ, và bày tỏ sự ủng hộ hết mình đối với người dân Myanmar trong việc giữ vững nền dân chủ, nhân quyền và pháp quyền”.

Liên quan tới tình hình tại Myanmar, hàng trăm nghìn người dân nước này hôm 22/2 đã tham gia vào cuộc tổng đình công mang tên Five Twos (tạm dịch 5 số 2, ám chỉ ngày 22/02/2021) bất chấp cảnh báo của quân đội nước này.

Theo đó, cuộc tổng đình công đã phủ kín các thành phố lớn của Myanmar, với hàng trăm nghìn lá cờ và lời kêu gọi thả  Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. Cuộc biểu tình lần này được đánh giá “lớn nhất so với các cuộc biểu tình trước đây” với nhiều tuyến đường bị chặn, đường cao tốc bị phong tỏa và các cửa hàng đồng loạt đóng cửa ở mọi nẻo đường.

Trước động thái ngày càng phức tạp của người biểu tình, quân đội Myanmar cho rằng, làn sóng người biểu tình đang kích động đến người dân, đồng thời cảnh báo mọi hoạt động chống phá, bạo lực có thể dẫn tới thiệt hại về nhân mạng.

B.T
Thăm dò khán giả