Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 3, 11/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hợp quốc kêu gọi điều tra tội ác chiến tranh tại Syria

(ANTV) - Theo AP, ngày 10/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon một lần nữa kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chính thức đề nghị Tòa án Hình sự quốc tế triển khai điều tra về những tội ác chiến tranh tại Syria.

 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cũng kêu gọi Tòa án Hình sự quốc tế điều tra Nga về những tội ác chiến tranh tiềm tàng ở quốc gia Trung Đông này, đồng thời Pháp dự định tiếp xúc với ủy viên công tố để tìm cách thức triển khai điều tra.

Ông Ayrault nhấn mạnh, Pháp không đồng ý với "việc dội bom" của Nga vào thành phố Aleppo ở Syria. Cuộc điều tra sẽ xoay quanh vai trò của Moskva trong việc không kích quân nổi dậy diễn ra tại phía Đông thành phố này.

Trong diễn biến cùng ngày, 10/10, nhóm đối lập chính tại Syria đã kêu gọi các đồng minh nước ngoài của họ cung cấp cho lực lượng nổi dậy vũ khí đất đối không để chống lại những cuộc không kích ở thành phố Aleppo.

Trong khí đó, Liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã đề nghị rằng phe đối lập đang tham chiến chống chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần được cung cấp những vũ khí tiên tiến như tên lửa phòng không vác vai MANPADS.

Các chuyên gia cho rằng điều này có thể làm thay đổi tương quan sức mạnh trên chiến trường và khiến cho Damascus sẵn sàng đối thoại hơn, song giới chức Mỹ lo ngại những vũ khí này có thể rơi vào tay các phần tử cực đoan.

Liên hợp quốc: Haiti đang trải qua thảm họa nhân đạo lớn nhất 

Ngày 10/10, Liên hợp quốc đã kêu gọi các quốc gia và các tổ chức quốc tế hỗ trợ 119 triệu USD viện trợ nhân đạo cho 750.000 người dân Haiti chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão nhiệt đới Matthew.

Theo dự kiến, số ngân sách này sẽ được sử dụng để mua lương thực, nước ngọt và lều trại tạm cho những người trong hoàn cảnh khó khăn nhất sau khi nhiều khu vực trồng trọt và nhiều công trình hạ tầng cơ sở tại Haiti bị cơn bão tàn phá.

Cơn bão cũng đã cướp đi sinh mạng của gần 1.000 người. Trong thông điệp của mình, Liên hợp quốc nhấn mạnh: "Cơn bão Matthew đã gây ra thảm họa nhân đạo lớn nhất tại Haiti kể từ trận động đất 2010, trong thời điểm đất nước này đã đang đối mặt với số lượng nạn nhân dịch tả tăng cao, bất ổn về an ninh lương thực và nạn suy dinh dưỡng trầm trọng".

 

BT
Thăm dò khán giả