Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 04:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 2, 24/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hợp quốc - 71 năm hình thành và phát triển

(ANTV) - Cách đây 71 năm, ngày 24/10/1945, Liên hợp quốc – tổ chức đa phương lớn nhất thế giới được thành lập – đánh dấu một bước phát triển mang tính lịch sử trong quan hệ quốc tế hiện đại, tạo ra một thể chế toàn cầu mới thúc đẩy giải quyết, ngăn ngừa xung đột, gìn giữ hòa bình. 

Hơn 7 thập kỷ đã trôi qua đối với Liên hợp quốc, đây là một chặng đường đầy gian khó. Nhiều thành công nhưng không ít thất bại. Song có một điều mà chúng ta phải ghi nhận, đó là vai trò không thể thiếu của Liên hợp quốc trong mọi lĩnh vực của đời sống quốc tế.

Giữ vai trò duy trì hòa bình và an ninh thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc. Những mục đích và nguyên tắc cơ bản đó được nêu trong Bản Hiến chương Liên hợp quốc - có hiệu lực từ ngày 24/10/1945 - đã khẳng định quyết tâm của cơ quan này trong suốt chặng đường dài phát triển.

Tổng thống Hoa Kỳ Harry S.Truman phát biểu: “Nếu chúng ta có bản Hiến chương này cách đây vài năm, có lẽ đã không có những cái chết vô nghĩa. Chúng ta sẽ xây dựng một tương lai mà hàng triệu triệu người đang sống sẽ được đảm bảo. Có thời điểm cho những kế hoạch và thời điểm cho những hành động, và thời điểm đó chính là ở đây, chính vào lúc này”.

Trải qua những thăng trầm lịch sử, nhất là thời kỳ Chiến tranh lạnh, Liên hợp quốc vẫn được duy trì là một diễn đàn hòa bình để các bên đối thoại, góp phần giải tỏa những căng thẳng, ngăn chặn những leo thang có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh thế giới mới. Liên hợp quốc tích cực đóng vai trò trung gian hòa giải nhiều cuộc khủng hoảng quốc tế thông qua thương lượng, sáng kiến giải pháp hòa bình cho hàng trăm cuộc xung đột ở các khu vực.

Nhằm mục tiêu phát triển, Liên hợp quốc luôn ưu tiên tạo dựng môi trường kinh tế, thương mại, tài chính quốc tế thuận lợi, bình đẳng, đáp ứng được những lợi ích chính đáng của các quốc gia thành viên, nhất là những quốc gia đang phát triển. Hơn 500 điều ước quốc tế đa phương quan trọng trong nhiều lĩnh vực của giao lưu quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển (năm 1982) đã được ký kết, xây dựng chuẩn mực cho các lĩnh vực chuyên môn và đưa ra khuyến nghị, định hướng cho luật pháp quốc tế.

Bằng sự nỗ lực của Liên hợp quốc, vấn đề quyền con người đã được đưa vào các nguyên tắc cơ bản của luật pháp và chính trị quốc tế, xác định những chuẩn mực nhân quyền cơ bản trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Liên hợp quốc cũng trở thành cơ quan quan trọng, đóng góp nhiều hỗ trợ nhân đạo tới những người dân đang phải chịu nạn đói, phải rời bỏ nhà cửa vì chiến tranh, hay bị ảnh hưởng bởi thảm họa, thiên tai.

Những thách thức không nhỏ với Liên hợp quốc

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon trong thông điệp nhân Ngày Liên hợp quốc 24/10 năm nay, đã khẳng định những đóng góp không nhỏ của tổ chức đa phương này trong 3/4 thế kỷ qua. Tuy nhiên, ông một lần nữa nhắc tới những cuộc xung đột chưa được giải quyết, gây bao đau thương cho người dân tại Syria, Nam Sudan. Trăn trở đó cũng chính là thách thức mà Liên hợp quốc sẽ phải đối mặt và nỗ lực tìm hướng giải quyết.

Cuộc chiến Syria, khủng hoảng tị nạn, biến đổi khí hậu - ba vấn đề nóng của kỳ họp thứ 70 Đại hội đồng Liên hợp quốc năm ngoái tiếp tục là chủ đề chính của khóa họp thứ 71 diễn ra cuối tháng 9 vừa rồi. Thế nhưng, nếu khủng hoảng tị nạn dần được tháo gỡ bằng Tuyên bố New York về người di cư và tị nạn, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được nhiều nước thông qua và có hiệu lực từ 4/11 thì vấn đề Syria vẫn lâm vào bế tắc. Liên hợp quốc tiếp tục là nơi diễn ra những cuộc khẩu chiến giữa các bên liên quan, trong đó có Nga và Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: "Nếu Nga tiếp tục can thiệp vào công việc nội bộ của các nước láng giềng, nó có thể thúc đẩy nhiệt huyết dân tộc trong một thời gian, nhưng theo thời gian, nó cũng sẽ làm giảm tầm vóc của Nga và khiến cho đường biên giới kém an toàn hơn".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu: "Thật đáng tiếc, tham vọng quyền lực, việc đạt được mục đích cá nhân bằng bất kỳ cách nào đã ăn sâu vào suy nghĩ của giới tinh hoa chính trị một số nước phương Tây, gây cản trở những nỗ lực thúc đẩy sự công bằng và hợp tác công bằng. Và ví dụ có thể nhìn thấy đó là sự đổ máu tại Trung Đông, Bắc Phi".

Căng thẳng giữa các quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn, đồng thời cũng là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an đã khiến nhiều vấn đề liên quan đến an ninh thế giới không thể được giải quyết và ngày càng có thêm những hoài nghi về tính hiệu quả của cơ quan này.

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez phát biểu: "Để giải quyết thành công những thách thức phức tạp hiện nay, để đạt được hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế xã hội, cần phải có một sự cải tổ sâu rộng các cơ quan của Liên hợp quốc. Và, điều đó có nghĩa là chúng ta cần ủng hộ một cuộc cải tổ toàn diện Hội đồng bảo an".

Ở thời điểm chuyển đổi mang tính quyết định từ các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ sang chương trình nghị sự Phát triển bền vững đến năm 2030, Liên hợp quốc cũng đã lựa chọn ra nhà lãnh đạo mới dẫn dắt tổ chức đa phương này.

Nhiệm vụ của ông Antonio Guterres sẽ là thúc đẩy hoạt động của Liên hợp quốc trên cơ sở kế thừa những giá trị mà tổ chức này đã xây dựng trong 71 năm qua. Đồng thời, cùng các quốc gia tìm lại tiếng nói chung, vì mục tiêu xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho người dân trên toàn thế giới.

BT
Thăm dò khán giả