Thứ ba, ngày 02/03/2021 - 20:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:54, Chủ Nhật, 19/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Libya: GNA điều động lực lượng áp sát Sirte

(ANTV) - Ngày 18/7, truyền thông Bắc Phi đưa tin, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận đã điều động nhiều tay súng tiến gần hơn tới Sirte, một cửa ngõ tiến vào các cơ sở dầu mỏ chính của Libya mà GNA tuyên bố họ có kế hoạch giành lại quyền kiểm soát từ tay lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông.

Theo nhiều nhân chứng và các chỉ huy quân đội của GNA, có khoảng 200 phương tiện đã di chuyển về phía Đông từ Misrata dọc theo bờ biển Địa Trung Hải hướng về phía thị trấn Tawergha, khoảng một phần ba quãng đường tới Sirte.

Gần đây, GNA đã giành lại quyền kiểm soát hầu hết vùng lãnh thổ LNA kiểm soát ở Tây Bắc Libya.

Trong khi đó, các nhà lập pháp được LNA hậu thuẫn đã "bật đèn xanh" để Ai Cập can thiệp quân sự nếu điều này là cần thiết để bảo vệ điều gọi là "an ninh quốc gia" của cả hai bên.

Tháng trước, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cảnh báo nước này có thể cử binh sĩ đến Libya sau khi GNA đã đẩy lùi các lực lượng ủng hộ Tướng Haftar khỏi các khu vực xung quanh thủ đô Tripoli.

Hiện tại Libya đang tồn tại hai chính quyền song song với sự hậu thuẫn của các lực lượng vũ trang riêng. GNA được Liên hợp quốc (LHQ) ủng hộ và các nhóm vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đang hoạt động ở thủ đô Tripoli. Trong khi đó, LNA hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông và được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Nga và Ai Cập ủng hộ.

Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019 khi Tướng Haftar bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA.

Nhật Bản: Kimono kết nối truyền thống và hiện đại

Kimono là trang phục truyền thống Nhật Bản có từ thế kỷ thứ 8, là một cách tiếp cận độc đáo của người Nhật về cái đẹp. Ngày xưa Kimono là trang phục thường ngày ngày của người dân Nhật Bản, ngày nay Kimono được mặc ở những sự kiện đặc biệt hay những dịp lễ quan trọng. Vải may kimono không phải là loại vải thông thường, mà là loại vải sản xuất riêng cho trang phục này, và cách may kimono cũng có nhiều sáng tạo mang hơi thở của cuộc sống hiện đại.

BT
Thăm dò khán giả