Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 2, 29/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Libya đẩy mạnh chiến dịch giải phóng Sirte

(ANTV) - Ngày 28/8, các lực lượng trung thành với Chính phủ đoàn kết được Liên hợp quốc hậu thuẫn của Libya tuyên bố, họ đang thực hiện đòn tấn công mang tính quyết định để giải phóng hoàn toàn thành phố Sirte đang bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng. Bước đi này nằm trong khuôn khổ một chiến dịch kéo dài nhiều tháng qua vốn đã khiến hàng trăm binh sỹ thiệt mạng.

Hiện các lực lượng của chính phủ đã tiến vào những khu vực cuối cùng do IS chiếm giữ ở Sirte, dồn phiến quân trong một khu dân cư ở trung tâm thành phố.

Lực lượng trung thành với chính phủ Libya phát động chiến dịch giành lại Sirte từ giữa tháng Năm vừa qua và phá vỡ vòng vây thành phố này hôm 9/6. Thất thủ ở Sirte sẽ là đòn giáng mạnh vào IS trong bối cảnh nhóm khủng bố này cũng đang hứng chịu nhiều thiệt hại tại Syria và Iraq.

Libya rơi vào hỗn loạn sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Hai cơ quan lập pháp và hai chính phủ đã tồn tại song song kể từ khi thủ đô Tripoli bị lực lượng nổi dậy Bình minh Libya chiếm giữ. 

Lợi dụng bất ổn ở Libya, IS đã kiểm soát Sirte từ tháng 6/2015 và xây dựng tại Sirte một trại huấn luyện để đào tạo các phần tử thánh chiến người Libya cùng nhiều tay súng đến từ nước ngoài./.

Bolivia tuyên bố đập tan âm mưu đảo chính của các thợ mỏ

Chính phủ Bolivia tuyên bố vừa đập tan một âm mưu "đảo chính" của các thợ mỏ đang tiến hành biểu tình đòi sửa đổi luật lao động, theo đó cho phép thợ mỏ làm việc cho các công ty tư nhân hoặc nước ngoài. Các cuộc biểu tình này là một trong những thách thức lớn nhất kể từ khi Tổng thống Evo Morales lên nắm quyền năm 2006.

Tuyên bố được Tổng thống Bolivia Morales đưa ra nhấn mạnh, các cuộc biểu tình của giới thợ mỏ cho thấy "âm mưu rõ ràng" nhằm gây bất ổn trong chính phủ. Theo ông Morales, nhiều thợ mỏ bị lãnh đạo nghiệp đoàn ép buộc tham gia biểu tình và nhà chức trách đang mở cuộc điều tra đối với các hành vi bạo lực.

Trước đó một ngày, Bộ Nội vụ Bolivia xác nhận Thứ trưởng Nội vụ nước này Rodolfo Illanes đã bị các thợ mỏ đang tiến hành biểu tình bắt cóc và sau đó sát hại.

Các cuộc biểu tình của giới thợ mỏ đòi sửa đổi luật lao động tại Bolivia trong tuần vừa qua đã biến thành bạo loạn sau khi các thợ mỏ phong tỏa một tuyến đường cao tốc và đụng độ với lực lượng chính phủ, khiến hàng chục cảnh sát bị thương. Cảnh sát đã buộc phải nổ súng để giải tán đám đông. Ít nhất hai thợ mỏ đã thiệt mạng./.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả