Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 05:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 6, 18/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Libya: Các phe phái ký thỏa thuận thành lập chính phủ

(ANTV) - Ngày 17/12, các phe phái đối địch ở Libya đã gặp nhau ở thành phố duyên hải Skhirat, miền Bắc Maroc, để ký thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm thành lập một chính phủ mà các cường quốc phương Tây hy vọng sẽ đem lại sự ổn định cũng như giúp chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đại diện đoàn đàm phán của chính phủ Libya được quốc tế công nhận có trụ sở ở miền Đông nước này cho biết mặc dù các bên đã thống nhất đạt được thỏa thuận, song thách thức lớn nhất hiện nay là việc thực thi thỏa thuận này.

Trước đó hôm 16/12, Chủ tịch Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC), cơ quan lập pháp không được quốc tế công nhận của Libya, tuyên bố thỏa thuận về một chính phủ đoàn kết do Liên hợp quốc bảo trợ là không có giá trị.

Yemen: Chính phủ và phiến quân Houthi hoàn tất việc trao đổi tù binh

Ngày 17/12, lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen và lực lượng Hồi giáo Houthi đã hoàn tất việc trao đổi hàng trăm tù binh. Động thái diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh ở nước này đã bước sang ngày thứ ba và cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ đang diễn ra ở Thụy Sĩ.

Ủy ban các vấn đề về tù binh Yemen đã xác nhận thông tin trên. Đợt trao trả tù binh này gồm 370 tay súng Houthi và 285 chiến binh ủng hộ chính phủ. Hoạt động trao đổi diễn ra tại huyện Y-a-pha của tỉnh Lagi, miền Nam Yemen. Giới chức của cả hai bên đều cho rằng việc trao đổi tù nhân là một trong những dấu hiệu tích cực nhất trong cuộc nội chiến tại nước này, vốn khiến 6.000 người thiệt mạng.

Trong khi đó, bất chấp lệnh ngừng bắn có hiệu lực ngày 15/12, các vụ đụng độ ác liệt vẫn diễn ra tại tỉnh Marib, phía Đông thủ đô Sanaa đang bị phiến quân kiểm soát. Theo nguồn tin quân sự, ít nhất 12 tay súng ủng hộ chính phủ thiệt mạng và 30 người khác bị thương. Tại miền trung Yemen, một vụ đánh bom xe đã xảy ra nhằm vào đồn cảnh sát, song chưa rõ con số thương vong.

 

BT
Thăm dò khán giả