Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 20:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:10, Thứ 2, 16/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ yêu cầu lực lượng nổi dậy trao lại quyền kiểm soát cho chính phủ Yemen

(ANTV) - Ngày 15/2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết yêu cầu lực lượng nổi dậy người Houthi ở Yemen cần ngay lập tức trao lại quyền kiểm soát cho chính phủ, đồng thời Hội đồng Bảo an cũng yêu cầu người Houthi trả tự do cho Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi và Nội các của ông hiện bị giam lỏng tại nhà.

 
Nghị quyết do 10 nước đồng bảo trợ, đã yêu cầu lực lượng nổi dậy người Houthi rút quân khỏi các tòa nhà của chính phủ ngay lập tức và vô điều kiện, đồng thời thể hiện thiện chí tham gia vào các cuộc đối thoại hòa bình do Liên Hợp Quốc làm trung gian.
 
Ông Mark Lyall Grant, Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc nói: "Cộng đồng quốc tế đã chờ đợi từ rất lâu một thông điệp mạnh mẽ của Hội đồng Bảo an liên  quan về cuộc khủng hoảng ở Yemen. Đây là nghị quyết đầu tiên về Yemen kể từ khi người Houthi nổi dậy chiếm quyền tại quốc gia Arab này".
 
Tuy nhiên, nghị quyết nhận được sự nhất trí của tất cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an tại cuộc họp khẩn ngày 15/2 không đề cập việc áp dụng Chương 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc về cho phép sử dụng vũ lực.
 
Trước đó, Ngoại trưởng 6 nước láng giềng của Yemen trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) hôm qua đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc can thiệp vào tình hình Yemen, đồng thời cảnh báo nếu cộng đồng quốc tế không phản ứng thích đáng thì các nước này sẽ có biện pháp riêng để lập lại an ninh và ổn định cho khu vực dù không nêu rõ các biện pháp sẽ như thế nào. Các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh yêu cầu một nghị quyết áp đặt lệnh trừng phạt đối với bất cứ ai cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực hòa bình ở Yemen cũng như các biện pháp khác nếu các bên ở Yemen không tìm được một giải pháp chính trị.
 
Cũng trong ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này vừa đóng cửa Đại sứ quán tại Yemen do tình trạng an ninh ở đây ngày càng xấu đi. Theo bộ trên, Đại sứ Katsuyoshi Hayashi cùng 4 quan chức khác của Đại sứ quán Nhật Bản tại Yemen đã rời khỏi nước này. Một số nhân viên sứ quán sẽ tiến hành các hoạt động của cơ quan ngoại giao này từ thủ đô Doha của Qatar.
 
BT
Thăm dò khán giả