Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 01:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 09/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ yêu cầu Chính phủ Iraq bảo vệ người biểu tình ôn hòa

(ANTV) - Tổng thống Iraq ngày 8/12 đã có cuộc hội kiến Đặc phái viên Liên hợp quốc về Iraq Jeanine Hennis-Plasschaert để thảo luận về tình hình tại Iraq trong thời gian qua, cũng như các giải pháp để bảo vệ an ninh và ổn định xã hội ở quốc gia Trung Đông này.

Thông báo cho hay Tổng thống Iraq Barham Salih và Đặc phái viên Liên hợp quốc đã đề cập tới các cuộc tuần hành hòa bình, cũng như trách nhiệm của các cơ quan chính phủ  trong việc bảo vệ người biểu tình, bảo vệ an ninh nhà nước và tài sản của công dân.

Cuộc họp trên diễn ra sau vụ nổ súng vào tối 6/12, khi hàng chục tay súng không rõ danh tính đã đột nhập vào quảng trường al-Khalani ở trung tâm thủ đô Baghdad và nổ súng vào ám đông những người biểu tình không có vũ trang, khiến 23 người thiệt mạng.

Tổng thống Salih và bà Hennis-Plasschaert khẳng định sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp an ninh, bắt giữ thủ phạm và đưa chúng ra xét xử.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác khả năng điều thêm quân tới Trung Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 8/12, tuyên bố Lầu Năm Góc sẽ không điều thêm 14.000 binh sĩ tới Trung Đông, một ngày sau khi một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ nói với các nghị sĩ rằng lực lượng quân sự bổ sung có thể được triển khai đến khu vực Trung Đông để đối phó Iran.

Tuyên bố trên được đưa ra gần 24 giờ sau khi Thượng nghị sĩ Josh Hawley yêu cầu Bộ trưởng Esper công bố kế hoạch của Lầu Năm Góc nhằm gia tăng lực lượng Mỹ tại Trung Đông.

Trước đó, hôm 4/12, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Trung Đông. Theo đó, Mỹ sẽ triển khai thêm hàng chục tàu chiến, vũ khí hạng nặng và khoảng 14.000 binh sỹ, nhằm đối phó mối đe dọa Iran.

BT
Thăm dò khán giả