Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 08:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ và Nhật Bản nhấn mạnh thực thi nghị quyết trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh cần phải thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt Triều Tiên liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. 

Đây là khẳng định được 2 nhà lãnh đạo đưa ra trong cuộc hội đàm tại văn phòng Thủ tướng Nhật Bản nhân chuyến thăm của Tổng thư ký Guterres - chuyến thăm đầu tiên của ông đến Nhật Bản kể từ khi đảm nhận cương vụ người đứng đầu tổ chức đa phương LHQ.

2 nhà lãnh đạo đã khẳng định, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là "hết sức cần thiết" đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tổng Thư ký nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của LHQ trước hết phải được Triều Tiên thực hiện, nhưng tất cả các nước có vai trò quan trọng trong vấn đề này cũng phải thực thi đầy đủ, qua đó mới có thể đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tổng Thư ký cũng hối thúc sự can dự ngoại giao cho phép phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình, đồng thời đề cao vai trò then chốt của HĐBA trong việc thúc đẩy hướng tới mục tiêu này.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu hiện nay là tiếp tục gây sức ép đối với Bình Nhưỡng chứ chưa phải đối thoại về chương trình hạt nhân của nước này.

Israel không kích Hamas tại Gaza

 

Quân đội Israel ngày 14/12 đã tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào các cơ sở của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine ở Dải Gaza, chỉ vài giờ sau khi hệ thống phòng không của Israel chặn hai tên lửa phóng từ vùng lãnh thổ này.

Một nguồn tin an ninh Palestine xác nhận có hơn 10 vụ không kích vào các cơ sở quân sự của Hamas, trong đó có một cơ sở hải quân và một căn cứ quân sự gần trại tị nạn Shati ở miền Bắc Gaza. Quân đội Israel cũng tuyên bố sẽ đóng các cửa khẩu biên giới giữa nước này và Dải Gaza từ ngày 14/12 do điều kiện an ninh, tuy nhiên không cho biết việc đóng các cửa khẩu này sẽ kéo dài bao lâu.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine tăng cao sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 vừa qua tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này.

Quyết định này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ tại các vùng lãnh thổ Palestine và các nước Arab cũng như sự chỉ trích của nhiều nước khác trên thế giới, gây lo ngại sẽ hủy hoại tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel và Palesine cũng như đe dọa an ninh khu vực.

BT
Thăm dò khán giả