Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 13:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 5, 17/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ ủng hộ nỗ lực của EU bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã thể hiện ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) trong việc bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi văn kiện này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Brussels (Bỉ), ông Guterres nhấn mạnh, LHQ hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực mà EU đang làm nhằm cứu vãn JCPOA. Về phần mình, ông Juncker tái khẳng định quyết tâm của EU bảo vệ JCPOA vì tầm quan trọng hàng đầu là duy trì hòa bình trong khu vực, cũng như trên toàn thế giới.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng cho biết Nga ủng hộ đề xuất của EU về tổ chức 1 cuộc gặp để thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna (Áo) vào tuần tới.

 

CTBTO sẵn sàng kiểm chứng việc Triều Tiên đóng bãi thử Punggye-ri

Liên quan đến vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) cho biết sẵn sàng cử 1 đội chuyên gia tới Triều Tiên để kiểm chứng việc nước này đóng bãi thử hạt nhân Punggye-ri, như kế hoạch mà Bình Nhưỡng đưa ra hôm 12/5.

Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện cho biết có đủ chuyên gia và công nghệ cần thiết để xác nhận mức độ tin cậy của việc Triều Tiên đóng bãi thử Punggye-ri. Việc triển khai sẽ cần khoảng 1 tuần, song hiện cơ quan này chưa nhận được đề nghị từ phía Triều Tiên hoặc bất kỳ bên liên quan nào để tiến hành công việc trên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc mới đây đã chính thức xác nhận cuộc tập trận chung với Mỹ mang tên Thần Sấm kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ ngày 11/5, sẽ không có sự tham gia của máy bay B-52 như kế hoạch ban đầu. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp khẩn giữa giới chức 2 bên, trong đó thảo luận về việc Bình Nhưỡng quyết định hủy bỏ cuộc hội đàm cấp cao với Seoul, theo kế hoạch diễn ra ngày 16/5, tại làng đình chiến Panmunjom nhằm phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

 

Jordan kêu gọi EU công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine

Ngày 16/5, Jordan đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine. Vấn đề này vốn là điều kiện tiên quyết để duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Trung Đông. Ngoại trưởng Jordan đã đưa ra lời kêu gọi trên tại cuộc gặp Đại sứ của các nước EU ở thủ đô Amman của nước này.

Ngoại trưởng Jordan đã kêu gọi hành động ngay lập tức nhằm ủng hộ việc thành lập một ủy ban quốc tế để điều tra vụ thảm sát mà các lực lượng Israel đã gây ra đối với dân thường Palestine ở Dải Gaza. Ngoài ra, quan chức trên cũng cho rằng việc Israel tiếp tục phạm tội ác, mà không có bất kỳ phản ứng quốc tế nào, sẽ dẫn tới một vòng xoáy bạo lực mới, ảnh hưởng tới cả khu vực Trung Đông, châu Âu và toàn thế giới. Ông cũng nhấn mạnh rằng sự ổn định của Trung Đông là cần thiết đối với sự ổn định quốc tế.

 

 

BT
Thăm dò khán giả