Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 5, 04/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ tuyên bố tạm ngừng tiến trình hòa đàm Syria

(ANTV) - Liên Hợp Quốc ngày 3/2, quyết định tạm ngừng các cuộc đàm phán về hòa bình Syria đang diễn ra tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ) tới ngày 25/2, do tình hình chiến sự không có dấu hiệu lắng dịu tại quốc gia Trung Đông này.

Ngay sau thông báo, cả phe Chính phủ và phe đối lập Syria đều không ngừng đổ lỗi cho nhau về nguyên nhân thất bại của tiến trình hòa đàm.

Cùng ngày, Pháp và Mỹ cũng lên án mạnh mẽ tình trạng xung đột tiếp diễn này, đồng thời gắn nguyên nhân đổ vỡ của tiến trình đàm phán tại Geneva với tình hình thực địa.

Chính phủ Mỹ cáo buộc, các cuộc tấn công của quân đội chính phủ Syria, với sự hỗ trợ của không quân Nga là đi ngược lại với tiến trình hòa bình và là nguyên nhân chính dẫn tới sự đổ vỡ của các cuộc thảo luận tại Geneva.

Theo kế hoạch, hôm nay 4/2, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ nhóm họp tại thủ đô London, Anh để kêu gọi hỗ trợ tài chính cho 18 triệu người dân Syria, nạn nhân của cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua.

Mỹ không loại trừ khả năng đơn phương can thiệp vào Libya

Văn phòng Tổng thống Mỹ 3/2 thông báo, Tổng thống Barack Obama sẵn sàng đưa ra quyết định hành động nếu xét thấy cần thiết để đối phó với mối đe dọa từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya.

Theo người phát ngôn Nhà trắng Josh Earnest, nếu Mỹ cần hành động đơn phương để bảo vệ nhân dân Mỹ, Tổng thống sẽ không do dự. Tuy nhiên, ông từ chối cho biết, liệu Tổng thống đã đưa ra quyết định về khả năng gửi bộ binh tới Libya hay chưa, song nhấn mạnh, ông Obama đã khẳng định quyết tâm đưa ra những biện pháp theo hướng này nếu cần thiết.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lợi dụng tình trạng bất ổn tại Libya để biến quốc gia Bắc Phi này thành căn cứ địa mới. IS hiện đã giành quyền kiểm soát thành phố Sớt và thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Libya.

 

BT
Thăm dò khán giả