Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 10:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 4, 23/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ trao bản dự thảo cuối cùng thỏa thuận hòa bình tại Libya

(ANTV) - Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya, Bernardino Leon, ngày 21/9 đã trao cho các phe phái đối địch ở Libya bản dự thảo cuối cùng về thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở quốc gia Bắc Phi này.

Phát biểu với báo giới sau khi tham dự các cuộc đối thoại tại Maroc, ông Leon tuyên bố nhiệm vụ của ông và các cộng sự đã hoàn thành, sẽ không có thêm bất kỳ cuộc đối thoại nào về kế hoạch hòa bình của Liên hợp quốc.
 
Nhiệm vụ bây giờ thuộc về các đảng phái và những người tham gia đối thoại. Theo đó, các phe phái của Libya cần thể hiện rõ quan điểm khi các cuộc đối thoại nhằm quyết định việc ký kết thỏa thuận trên cũng như tìm kiếm thủ tướng mới cho một chính phủ thống nhất tại Libya sẽ tiếp tục diễn ra sau khi lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo kết thúc vào ngày 27/9 tới.
 
Đặc phái viên Leon hy vọng các bên đạt được thỏa thuận cuối cùng trong khoảng thời gian sau khi lễ Eid al-Adha kết thúc và trước ngày 20/10 tới, khi nhiệm kỳ của quốc hội được quốc tế công nhận của Libya kết thúc.
 
 
Đức mở chiến dịch truy quét nghi can tuyển quân cho IS
 
Cảnh sát Đức ngày 22/9 đã tiến hành 8 cuộc vây bắt tại thủ đô Berlin nhằm vào các đối tượng tình nghi tuyển mộ quân cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.
 
Hiện cảnh sát Đức chưa cho biết có bao nhiêu đối tượng bị bắt giữ nhưng thông báo có một người Morocco, 51 tuổi, tình nghi tham gia các hoạt động tuyển mộ các tay súng cho IS. Ngoài ra, một thanh niên 19 tuổi người Macedonia hiện đang ở Syria được cho là đầu mối tuyển quân cho lực lượng cực đoan này.
 
Theo cơ quan tình báo Đức, khoảng 600 công dân nước này đã tham gia vào các nhóm Hồi giáo cực đoan tại Syria và Iraq. Những đối tượng này nếu trở về nước sẽ trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh của Đức và các nước châu Âu. Cơ quan tình báo Đức cũng cho biết thêm, số lượng phần tử Hồi giáo cực đoan tại nước này đã tăng mạnh trong những tháng gần đây và bày tỏ quan ngại rằng những đối tượng này đang tìm cách lôi kéo những người xin tị nạn vào hàng ngũ của chúng.
 

Quân đội Ấn Độ - Pakistan nhất trí tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn

Ấn Độ và Pakistan ngày 22/9 đã nhất trí tuân thủ các nguyên tắc của thỏa thuận ngừng bắn năm 2003 cả nội dung và tinh thần trong bối cảnh New Delhi và Islamabad bày tỏ quan ngại về an ninh, an toàn của người dân.
 
Thông báo này được đưa ra tại cuộc gặp cấp chỉ huy lữ đoàn được tổ chức tại quận biên giới Poonch, cách thành phố Srinagar - thủ phủ mùa Hè của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát -185 km về phía Tây Nam.
 
Phát biểu bên lề cuộc gặp, Trung tướng Nimbhorkar, chỉ huy Quân đoàn 16 thuộc Quân đội Ấn Độ nói rằng nhiều cơ chế sẽ được thiết lập để duy trì hòa bình dọc Ranh giới kiểm soát (LoC) ở khu vực Jammu cũng như Kashmir và Ấn Độ - Pakistan đều tuân thủ các nguyên tắc của thỏa thuận ngừng bắn năm 2003.
 
Cuộc gặp được tổ chức trong bối cảnh các cuộc đấu súng giữa binh sỹ hai bên dọc LoC leo thang trong 3 tuần qua gây nhiều thương vong, trong đó có cả dân thường.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả