Thứ bảy, ngày 06/03/2021 - 12:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 2, 27/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ tiết lộ nội dung trọng tâm hòa đàm Syria sắp tới

(ANTV) - Ngày 28/11 tới, vòng hoa đàm tiếp theo để tìm kiếm hòa bình cho Syria sẽ diễn. Nội dung trọng tâm trong buổi hòa đàm tại Geneve lần này được cho sẽ tập trung vào vấn đề bầu cử và hiến pháp. Đây sẽ là hai vấn đề trọng tâm trong số bốn nội dung được thảo luận từ suốt tám vòng đàm phán gần đây tại Geneva.

Trong khi đó, Đặc phái viên về Syria Staffan de Mistura cho biết sẽ chính thức mời phái đoàn nhóm đối lập Syria tới Geneva tham gia hòa đàm sẽ diễn ra vào ngày 28/11 tới. Phái đoàn Syria lần này sẽ gồm 36 thành viên do Nasr al-Hariri, một bác sỹ tim mạch và là người đã tham dự các cuộc hòa đàm trước đây, dẫn đầu.

Thông cáo của ông De Mistura nhấn mạnh phe đối lập sẽ được thông báo tới dự hòa đàm mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào và việc triển khai các nghị quyết của L​iên hợp quốc sẽ là tham chiếu duy nhất cho thương lượng.

Các cuộc hòa đàm sẽ diễn ra vài ngày sau khi các nhà lãnh đạo Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hội đàm tại Sochi và tuyên bố ủng hộ một cuộc đối thoại toàn diện. Các nhóm đối lập Syria cũng đã nhất trí về việc thành lập một phái đoàn thống nhất để tới đàm phán. Đây là lần đầu tiên các nhóm đối lập chính trị Syria làm được điều này.
 
Nhà Trắng khẳng định duy trì cam kết ủng hộ Ả Rập Xê Út chống Iran

Tehrantimes đưa tin, trong một tuyên bố mới đây, Nhà Trắng khẳng định vẫn giữ "cam kết ủng hộ Saudi Arabia và tất cả các đối tác vùng Vịnh chống lại sự gây hấn của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và những vi phạm trắng trợn của lực lượng này đối với luật pháp quốc tế." Nhà Trắng cũng cáo buộc Iran gây bất ổn cho Saudi Arabia thông qua việc vũ trang cho các tay súng của phiến quân Houthi tại Yemen.
 
Tuyên bố nêu rõ: "Được sự hậu thuẫn của IRGC, quân nổi dậy Houthi đã sử dụng các hệ thống tên lửa gây bất ổn để tấn công Saudi Arabia. Các hệ thống này không hề xuất hiện tại Yemen trước khi xảy ra xung đột."

Trước đó, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman khi đó tuyên bố Iran có "hành động gây hấn quân sự trực tiếp" đối với Saudi Arabia thông qua việc cung cấp tên lửa cho phiến quân Houthi ở Yemen.

Phía Iran đã kịch liệt phản đối những tuyên bố trên của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman mà Tehran mô tả là "chống Iran" và cho rằng, những phát ngôn của Thái tử Saudi Arabia đã có những phát ngôn và cách hành xử "sai lệch và không phù hợp".

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng cho rằng sự can thiệp của Saudi Arabia vào các công việc nội bộ của Liban, một đồng minh truyền thống của Riyadh, đã khiến vương quốc này rơi vào tình trạng bất ổn.

BT
Thăm dò khán giả