Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 04:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:31, Thứ 7, 08/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ thông qua Hiệp ước toàn cầu cấm vũ khí hạt nhân

(ANTV) - Ngày 7/7, Liên hợp quốc đã chính thức thông qua Hiệp ước toàn cầu cấm vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều cường quốc hạt nhân khác không tham gia đàm phán, đồng thời bày tỏ sự phản đối trước văn kiện này.

Trong phiên họp, 122 nước thành viên Liên hợp quốc đã thông qua hiệp ước, trừ Hà Lan bỏ phiếu phản đối và Singapore bỏ phiếu trắng. Hiệp ước áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với việc phát triển, lưu trữ hay đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, dự kiến sẽ bắt đầu sẵn sàng để ký kết vào ngày 20/9 tới, và sẽ chính thức có hiệu lực khi được 50 quốc gia phê chuẩn.

Trong khi đó, Mỹ, Anh và Pháp cùng ngày đã lên tiếng phản đối hiệp ước trên, cho rằng văn kiện này không giải quyết được những quan ngại an ninh của các quốc gia sở hữu hạt nhân, muốn duy trì kho vũ khí nguyên tử để làm công cụ răn đe trước hành vi tấn công hạt nhân, đặc biệt trong bối cảnh Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa thời gian qua.

Vòng đàm phán về hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân tại Liên hợp quốc đã diễn ra từ trung tuần tháng 6 vừa qua, mà không có sự tham gia của 1 loạt cường quốc. Cũng giống như vòng đàm phán đầu tiên diễn ra ngày 27/3, 5 cường quốc hạt nhân gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc tiếp tục từ chối tham gia đàm phán. Nhật Bản, Đức và Triều Tiên cũng không cử đại diện tham dự.

Mỹ trao cho Trung Quốc dự thảo nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Theo các nguồn tin ngoại giao tại iên hợp quốc, ngày 7/7, Mỹ đã trao cho Trung Quốc 1 dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA), theo đó áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, nhằm đáp trả vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng.

Dự thảo tuyên bố nhấn mạnh, HĐBA nhất trí tăng cường “nhiều biện pháp hơn nữa” trong trường hợp Triều Tiên tiến hành thử tên lửa hay hạt nhân, và cơ quan quyền lực nhất của Liên hợp quốc sẽ bắt đầu “làm việc ngay lập tức nhằm đưa ra các biện pháp như vậy”. Trong khi đó, theo nguồn tin ngoại giao, Nga đã phản đối một số chi tiết trong dự thảo trên, cho rằng tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng chỉ là một tên lửa tầm trung, và rằng việc áp đặt thêm lệnh trừng phạt sẽ không giải quyết được vấn đề.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, trong khi cả Mỹ và Liên hợp quốc cũng xác nhận tên lửa Hwasong-14 mà Triều Tiên phóng ngày 4/7 có tầm bắn xuyên lục địa.

BT
Thăm dò khán giả