Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 6, 13/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ: Taliban móc nối với tổ chức mafia

(ANTV) - Liên Hợp Quốc (LHQ) mới đây cảnh báo rằng, Taliban đang móc nối với những đối tượng buôn bán ma túy, các dây chuyền khai thác mỏ trái phép và những đối tượng bắt cóc đòi tiền chuộc.

 Báo cáo cũng khẳng định, mối liên hệ này có từ những năm 1990 nhưng mấy năm trở lại đây thì gia tăng.

 Báo cáo của nhóm chuyên gia LHQ chuyên theo dõi Taliban cho rằng, lực lượng này đang ngày càng hành động giống như các tổ chức mafia.

Nếu như lực lượng Taliban và các tay trùm buôn ma túy thiết lập quan hệ làm ăn từ những năm 90 của thế kỷ trước thì vài năm trở lại đây Taliban dính líu nhiều hơn vào các hoạt động tội phạm mới nổi lên khác.

Báo cáo của LHQ cảnh báo sự tham gia này càng mạnh của Taliban vào các hoạt động buôn bán ma túy, bắt cóc tống tiền, khai khoáng trái phép sẽ gây khó khăn cho tiến trình hòa giải vì tiềm lực tài chính càng lớn, Taliban sẽ càng trở thành một lực lượng chống đối mạnh với chính quyền hiện nay tại Afghanistan.

Do vậy, các chuyên gia của LHQ đề nghị Hội đồng Bảo an ban hành những biện pháp trừng phạt có mục tiêu để cắt đứt các mối liên hệ của Taliban với giới tội phạm có tổ chức./.

BT
Thăm dò khán giả