Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 09:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 6, 29/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ ra nghị quyết về đảm bảo an toàn cho các nhà báo

(ANTV) - Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết về vấn đề đảm bảo an toàn cho các nhà báo tác nghiệp tại các vùng xảy ra chiến sự.

 
Đêm 27/5 theo giờ Việt Nam, Hội đồng bảo an LHQ  đã thông qua nghị quyết về vấn đề đảm bảo an toàn cho các nhà báo tác nghiệp tại các vùng xảy ra chiến sự với 100% số phiếu ủng hộ.
 
Trong bối cảnh những xung đột vẫn đang xảy ra hàng ngày trên thế giới, đặc biệt là mối đe doạ từ đội quân khủng bố vốn coi báo chí là một trong những mục tiêu nhắm tới, việc thông qua Nghị quyết  lần này là một điều vô cùng có ý nghĩa.
 
Tại phiên họp, các thành viên của Hội đồng Bảo an cùng lên án những hành động giết hại nhà báo đã xảy ra liên tiếp trong thời gian qua, đặc biệt từ các phiến quân khủng bố. Nghị quyết cũng yêu cầu rõ ràng rằng, các bên trong các cuộc xung đột vũ trang  phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo vệ các nhà báo, đúng như đối với người dân thuộc vùng chiến sự. Ngoài ra, LHQ cũng thúc giục việc phải thả ngay lập tức và vô điều kiện các nhà báo bị bắt cóc hay bị giữ làm con tin trong các tình huống xảy ra xung đột vũ trang.
 
Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi EU ưu tiên cứu người di cư trên biển
 
 
Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon ngày hôm qua (27/5) đã đưa ra lời kêu gọi Liên minh châu Âu EU tập trung cứu những người di cư trên biển khi xử lý vấn đề về nạn nhập cư bất hợp pháp -  một trong những vấn đề đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng quốc tế thời gian gần đây.
 
Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh có nhiều cách để đối phó với cuộc khủng hoảng người nhập cư và bày tỏ lo ngại về việc EU ngày 18/5 đã nhất trí triển khai chiến dịch hải quân chưa từng có nhằm chống lại các nhóm buôn người trên biển Địa Trung Hải, sau hàng loạt những vụ đắm tàu khiến hàng nghìn người di cư thiệt mạng.   Theo ông Ban ki-moon, LHQ chỉ ủng hộ việc tăng cường khả năng quân sự trong các hoạt động giám sát và cứu hộ trên biển với ưu tiên hàng đầu là cứu sống người nhập cư trên biển. 
 
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moonnói:""Tôi tin rằng những hành động vũ lực sẽ chỉ mang lại hiệu quả hạn chế, chúng ta phải giải quyết tất cả những vấn đề một cách toàn diện. Tôi khuyến khích các quốc gia thành viên EU thể hiện trách nhiệm của mình và chia sẻ chúng cùng nhau".
 
Ông Ban ki-moon đồng thời nhấn mạnh EU cũng đang rất cần người nhập cư để bù đắp cho tốc độ tăng dân số thấp và tình trạng già hóa dân số.
 
Trong một diễn biến liên quan, Liên minh châu Phi (AU) cùng ngày cũng đã kêu gọi các nước thành viên nỗ lực tự xây dựng quốc gia mình để trở nên thu hút và an toàn hơn nhằm ngăn tình trạng người dân liều mình vào các hành trình di cư nguy hiểm. AU tin rằng, để giải quyết tình trạng này, cần một giải pháp toàn diện và toàn cầu, có cách tiếp cận toàn diện và lâu dài đối với vấn đề này thông qua việc xoá bỏ nghèo đói, tạo việc làm và phát triển bền vững.

 

BT
Thăm dò khán giả