Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 12:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 4, 23/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ quan ngại về những thách thức tại Afghanistan

(ANTV) -Tình hình an ninh xuống cấp, giao tranh tiếp diễn mà không có sự hỗ trợ của quốc tế, trong khi nền kinh tế tiếp tục khó khăn – bối cảnh này sẽ khiến Afghanistan phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2016. Đây là cảnh báo được Liên hợp quốc đưa ra ngày 21/12 khi đánh giá về tình hình quốc gia Trung Nam Á này.

LHQ cho biết nhiều người dân Afghanistan vẫn rất lo lắng về tương lai khi hiện nay họ vẫn tiếp tục trở thành nạn nhân của xung đột, với con số thương vong tiếp tục gia tăng một cách đáng quan ngại. Hệ quả là số người rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ngày càng lớn nhằm tìm một miền đất mới bình yên hơn với những cơ hội kiếm sống mới.

Anh Muhammad Faed – Người Afghanistan cho biết: “Tôi đến từ Afghanistan. Tôi đã trốn chạy khỏi đất nước của mình. Tôi không thể sống ở đó, vì có quá nhiều mối nguy hiểm, có Taliban, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, những nhóm phiến quân ấy đều muốn gây chiến với người dân Afghanistan”

Ông Fahim Sediqi – Chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận New Line cho biết: "Nền kinh tế yếu kém và xung đột vũ trang kéo dài. Người dân Afghanistan đang rất chán nản với tương lai u ám của quê hương mình."

Một thách thức khác mà Afghanistan đang phải đối mặt là lỗ hổng tài khóa giữa nguồn thu chi ngân sách hiện nay. Tăng trưởng kinh tế chậm chạp dẫn tới thất nghiệp tăng cao. Nghèo đói cũng không ngừng lan rộng. Nạn tham nhũng tới nay vẫn chưa khắc phục được.

Ông Fahim Sediqi – Chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận New Line cho biết: "Afghanistan có tỷ lệ thất nghiệp cao và không có việc làm phù hợp đã đẩy người dân tìm cách di cư đến châu Âu, đặc biệt là thanh niên. Bởi lẽ, họ không thể tìm một công việc để nuôi sống chính mình ở quê hương."

Có quá nhiều nguy hiểm khiến người dân Afghanistan lo sợ

Dù còn vô vàn thách thức, song chính phủ Afghanistan cũng đã đạt được một số tiến triển trong cải tổ dịch vụ công, hệ thống bầu cử. Tăng trưởng kinh tế dù còn thấp nhưng được dự báo sẽ tăng trong năm tới. Đặc biệt, Lực lượng An ninh Afghanistan cũng đã cho thấy sự kiên cường khi phải đối phó với tình hình bất ổn an ninh gia tăng cả về số lượng và cường độ thời gian qua.

Theo LHQ, để vượt qua những thách thức này, điều quan trọng nhất là trong năm 2016, chính phủ Afghanistan cần phải tìm kiếm một con đường chính trị hướng tới hòa bình, kêu gọi phiến quân Taliban cam kết tham gia vào tiến trình hòa bình như chính phủ nước này đã thực hiện. Bên cạnh đó, Kabul cũng cần phải sớm xử lý được vấn nạn tham nhũng, cải tổ quản trị để bảo đảm rằng có thể tiếp tục nhận được sự viện trợ cả về tài chính, kỹ thuật từ các nhà tài trợ quốc tế.

 

BT
Thăm dò khán giả