Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 2, 04/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ quan ngại tình hình bạo lực tại miền Tây Myanmar

(ANTV) - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo tại miền Tây Myanmar do tình trạng xung đột bạo lực ở bang Rakhine, đồng thời hối thúc các bên liên quan kiềm chế, giảm căng thẳng để tránh một thảm họa nhân đạo.

Ngày 30/8 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã triệu tập một cuộc họp kín nhằm thảo luận về tình trạng bạo lực ở bang Rakhine, nhưng chưa có tuyên bố chính thức về cuộc khủng hoảng này.

Làn sóng bạo lực nổ ra tại Myanmar từ ngày 25/8 khi những phần tử Hồi giáo thuộc cộng đồng người Rohingya thiểu số tấn công 24 đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại bang Rakhine.

Các cuộc xung đột bạo lực nhóm phiến quân Hồi giáo Rohingya và quân đội Chính phủ tại khu vực này trong những ngày qua đã khiến ít nhất 38.000 người Myanmar, chủ yếu là người dân tộc thiểu số Rohingya phải sơ tán sang nước láng giềng Bangladesh và hơn 100 dân thường thiệt mạng.

Triều Tiên tuyên bố khởi đầu chiến dịch Thái Bình Dương

Trong một thông điệp được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA truyền tải, Bộ Ngoại giao nước này đã bác bỏ đánh giá của Liên Hợp Quốc rằng vụ phóng tên lửa ngày 29/8 qua lãnh thổ miền bắc Nhật Bản làm suy yếu an ninh khu vực. Đồng thời ra tuyên bố, vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng đã đánh dấu mốc cho khởi đầu của một chiến dịch quân sự tại Thái Bình Dương.

Triều Tiên phản đối chỉ trích của Liên Hợp Quốc bởi cho rằng điều này vi phạm quyền của Bình Nhưỡng phòng vệ trước Mỹ và Hàn Quốc. Triều Tiên đồng thời cho biết sẽ phóng thêm nhiều tên lửa ra Thái Bình Dương.

Sau khi bị chôn vùi trong nhiều thập kỷ, khả năng về cuộc tấn công phủ đầu đã chính thức được ủy ban phòng thủ tên lửa thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đề xuất với Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng Ba, dẫn tới cuộc tranh luận tại Quốc hội.

Tuy nhiên, chủ đề đã có phần lắng dịu khi mà Thủ tướng Abe dường như tránh né vấn đề gây chia rẽ này trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ giành cho chính quyền của ông sụt giảm.

 

BT
Thăm dò khán giả