Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:59, Thứ 7, 16/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ lo ngại dòng người nhập cư mắc kẹt ở Đông Nam Á

(ANTV) - Ngày 14/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại về khả năng một số quốc gia Đông Nam Á từ chối tiếp nhận hàng nghìn người mắc kẹt trên các thuyền buôn người tại biển Andaman và Eo biển Malacca, khẳng định giải cứu người trên biển là một nghĩa vụ quốc tế.

Trong thông báo gửi báo giới, người đứng đầu Liên hợp quốc quan ngại về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở biển Andaman và Eo biển Malacca, nơi hàng nghìn người đang mắc kẹt trên những chiếc thuyền của bọn buôn người. Ông lo ngại về thông tin cho rằng một số quốc gia đang từ chối cho cập cảng số thuyền chở người tị nạn và di cư trên.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon thúc giục các chính phủ khu vực cần bảo đảm việc thực hiện trách nhiệm cứu người trên biển cũng như bảo đảm lệnh cấm trục xuất ép buộc được duy trì.

Trước đó, Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cũng bày tỏ lo ngại trước thông tin nói rằng Indonesia và Malaysia có thể buộc các thuyền trở người tị nạn trên quay trở lại điểm xuất phát là Myanmar và Bangladesh.

Cùng ngày, Mỹ cũng lên tiếng hối thúc các nước Đông Nam Á hợp tác giải cứu hàng trăm người nhập cư bị những kẻ buôn người bỏ rơi trên những con thuyền trôi dạt trên biển Andaman.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke nêu rõ Washington quan ngại về tình hình này và kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác giải cứu người gặp nạn trên biển. Ông Rathke cho biết các đại sứ Mỹ tại khu vực đang phối hợp với Liên hợp quốc và chính phủ các nước châu Á từ chối tiếp nhận người nhập cư, khẳng định "cứu người phải là một ưu tiên."

Trong khi đó, tại Thái Lan, Thiếu tướng cảnh sát Puttichat Akhachan ngày 14/5 cho biết nhà chức trách nước này đã phát hiện 1 tàu chở 300 người nhập cư đang trôi dạt ở vùng biển phía Tây của Thái Lan, song từ chối cấp phép cho tàu vào bờ. Thay vào đó, Bangkok đã cấp cho họ thực phẩm và nước uống.

Theo ông Akhachan, con tàu trên được phát hiện ở khu vực ngoài khơi cách đảo Koh Lipe 17km. Đích đến của những người nhập cư trên con tàu này không phải là Thái Lan mà là Malaysia hoặc Indonesia.

Trước đó, hai nước này tuyên bố không tiếp nhận các tàu chở người nhập cư từ Myanmar và Bangladesh, khiến họ phải lênh đênh trên biển Andaman và Eo biển Malacca./. 

 

BT
Thăm dò khán giả