Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 2, 16/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ lạc quan về triển vọng đạt thỏa thuận hòa bình Yemen

(ANTV) - Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Yemen, cho biết ông rất lạc quan về khả năng tiến tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Yemen. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận "các vấn đề then chốt" hiện vẫn chưa được giải quyết.

Phát biểu họp báo ở Kuwait, ông Cheikh Ahmed nêu rõ tại vòng đàm phán hòa bình hôm 21/4 ở Kuwait, các bên đối địch của Yemen đã đạt được một số tiến bộ. Tuy nhiên, vấn đề còn tồn tại là cần phải tiến tới một thỏa thuận chính trị rõ ràng.
Theo ông Cheikh Ahmed, các bên đối địch của Yemen đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về việc phóng thích 50% số tù nhân vào trước thời điểm diễn ra tháng ăn chay Ramadan.

LHQ ước tính xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.400 người và khiến hơn 2,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ tháng 3/2015, thời điểm liên minh quân sự khu vực do Ả Rập Xê Út dẫn đầu bắt đầu tiền hành chiến dịch không kích chống lại phiến quân Hoithi do Iran hậu thuẫn.

 Pháp: Quốc tế cần can thiệp để ngăn ngừa xung đột Israel-Palestine

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ngày15/5 khẳng định rằng để ngăn ngừa cuộc xung đột Israel - Palestine trở nên xấu đi, cần phải có một tiến trình hòa bình quốc tế.

Ông Ayrault đưa ra phát biểu nói trên sau các cuộc hội kiến riêng rẽ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) về một sáng kiến mới của Paris nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên: “Những sáng kiến về một hội nghị quốc tế đang ở trong giai đoạn khác nhau. Trước tiên chúng ta sẽ có 1 cuộc họp cấp Bộ trưởng để hoàn thiện các mục tiêu trước khi hội nghị quốc tế diễn ra với sự tham gia của Palestine và Israel. Chúng tôi không có ý định thay thế người Palestine và người Israel để quyết định vấn đề tương lai đất nước họ, và họ chỉ có thể có hòa bình khi có các cuộc thương lượng giữa Israel và Palestine”.

Dự kiến Hội nghị hòa bình cho Trung Đông sẽ được tổ chức vào ngày 30/5 tại Paris, với sự góp mặt của Nhóm Bộ tứ [Mỹ, Nga, Liên minh Châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc], Liên đoàn Arab, Hội đồng Bảo an LHQ và khoảng 20 nước nữa.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định nước này phản đối cuộc hòa đàm trên, đồng thời tiết lộ khả năng Israel sẽ không tham dự. Phát biểu công khai trước nội các, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh giải pháp duy nhất để có được hòa bình giữa Israel và người Palestine là thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine, mà không kèm theo điều kiện tiên quyết./.

 

BT
Thăm dò khán giả