Thứ tư, ngày 17/07/2019 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Chủ Nhật, 14/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi Sudan hợp tác với Tòa án Hình sự quốc tế

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình chính trị tại Sudan đang có nhiều diễn biến phức tạp, ngày 12/4, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Tổng thống bị lật đổ tại Sudan Omar al-Bashir hợp tác với Tòa án Hình sự Quốc tế.

Trước đó, tòa án Hình sự Quốc tế đã đưa ra lệnh bắt giữ đối với ông Omar al-Bashir với cáo buộc tội phạm chiến tranh cách đây 15 năm. Theo Đại sứ Đức tại Liên Hợp Quốc Christoph Heusgen, điều quan trọng với Tòa án Hình sự Quốc tế đó là nghị quyết của Hội đồng Bảo an vẫn có hiệu lực. Do đó, nghĩa vụ của ông Omar al-Bashir đó là hợp tác với Tòa án hình sự quốc tế và các nước có nghĩa vụ đưa ông Omar al-Bashir đến trụ sở của Tòa án Hình sự Quốc tế tại La Hay, Hà Lan. Đại sứ Heusgen cũng kêu gọi các bên tại Sudan kiềm chế, tránh để tình hình căng thẳng gia tăng.

Ông Christoph Heusgen - Đại sứ Đức tại Liên hợp quốc nó: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tại Sudan kiềm chế. Tất nhiên chúng tôi tin tưởng rằng sẽ có một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột và giải pháp này phản ánh ý nguyện của người dân. Điều này đã được thể hiện trong những tuần qua và phản ánh nguyện vọng của người dân trên đường phố để yêu cầu về sự thay đổi. Điều quan trọng hiện nay đó là vấn đề nhân quyền cần phải được tôn trọng và chúng ta phải tiến đến một tiến trình chính trị toàn diện và đáng tin cậy, dẫn đến một quá trình chuyển giao mà tất cả chúng ta đều mong muốn”.

Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan trước đó tuyên bố Tổng thống bị lật đổ Omar al-Bashir sẽ không bị dẫn độ chừng nào Hội đồng này còn nắm quyền tại Sudan, đồng thời nhấn mạnh khả năng ông Omar al-Bashir có thể bị xét xử trong nước. Trong 1 diễn biến liên quan, hôm nay, Giám đốc Cơ quan Tình báo và an ninh Sudan Salah Gosh đã từ chức, trong bối cảnh tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng